Chủ tịch Yasser Arafat bị ốm

23:51 28/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu tich Yasser Arafat bi om
Giới truyền thông nước ngoài hôm qua đưa đậm tin về tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Palestine Yasser Arafat, 75 tuổi. Vợ và con gái của ông đang sống tại Pháp cũng đã trở về Ramallah, Bờ Tây, hôm qua.

CNN, AFP dẫn các nguồn tin nói sức khỏe của ông Arafat có cải thiện đôi chút, tuy nhiên tình hình vẫn còn "nguy kịch". Các trợ tá của ông cho biết một nhóm bác sĩ từ Ai Cập và Jordan đang đến Ramallah để chẩn đoán và quyết định xem ông có cần đến bệnh viện hay không. Hiện ông cần phải có ba nhóm bác sĩ túc trực để kiểm tra sức khỏe.

Tối trước đó, ông Arafat đang ăn xúp trong một cuộc gặp với Thủ tướng Ahmed Qureia, cựu thủ tướng Mahmoud Abbas và một quan chức nữa thì ông nôn mửa. Khi được đưa đến phòng y tế, ông đã ngất xỉu và mê man trong nhiều phút.

Nếu ông Arafat có mệnh hệ nào thì người thay thế ông sẽ là chủ tịch quốc hội (trong thời gian tối đa là 60 ngày trước khi tổ chức một cuộc bầu cử mới), theo qui định của hiến pháp Palestine. Tuy nhiên một số người cho rằng quyền lực thật sự có thể được chuyển giao ngay cho nhân vật số hai của PLO là ông Abbas và Thủ tướng Qureia.

Trong khi đó tại Israel, Thủ tướng Ariel Sharon cho biết sẽ cho phép ông Arafat đi bất cứ đâu để chữa bệnh, kể cả ra nước ngoài. Tuy nhiên, các quan chức Israel nói rằng việc ông Arafat sau đó có thể về nước hay không lại “là một vấn đề riêng sau khi ông ta bình phục”.

SƠN NGUYỄN (Theo Haaretz, AP)

Từ đầu tháng này đã xuất hiện những tin đồn của báo chí phương Tây nói rằng ông Arafat bị kịch phát tim, rồi sau đó nói ông bị ung thư dạ dày hay ung thư ruột. Nhưng những tin đồn này nhanh chóng bị Palestine bác bỏ. Theo một giả thiết chính thức, Chủ tịch Arafat bị sỏi mật, nhưng đã được các nhà phẫu thuật Jordan giải quyết và không có gì đáng lo ngại.

Ông Arafat không uống rượu, hút thuốc, ăn uống điều độ và luôn tránh xem tivi lâu. Nhưng gần đây ông không thể phát biểu lâu và trong một số lần phát biểu các cộng sự phải nhắc lời ông. Thế nhưng ông vẫn còn đủ khả năng lãnh đạo chính quyền Palestine và khiến thuộc cấp phải nể trọng.

Những tháng gần đây, những nguồn tin thân cận với Arafat nói ông có những triệu chứng như tràn dịch não, đau nửa đầu, run môi dưới (hậu quả của việc chấn thương não trong một tai nạn ôtô tháng 4-1992, trong khi một giả thiết nói đó có thể là triệu chứng của Parkinson), mau bị mệt, trầm uất và dễ bị cảm cùng các bệnh do virus (nhất là vào mùa đông).

DUY VĂN - Mignews

Việt Báo
contentlength: 4472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..