Chủ tịch Ủy ban châu Âu thắt chặt quan hệ với VN

07:21 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã tới Việt Nam hôm 25/11, cam kết thắt chặt quan hệ thương mại và chính trị với quốc gia này.

Ông Barroso thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Ông Barroso thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Trong suốt chuyến thăm, ông Barroso dự định bắt đầu các cuộc đàm phán về một hiệp định hợp tác và đối tác Việt Nam-EU mới, thay thế hiệp định 1995. Ông đã ca ngợi sự tăng trưởng kinh tế nhanh và thành tích giảm đói nghèo của Việt Nam, nói rằng Việt Nam sẽ đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế do sẽ nắm giữ một ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 1 tới.

’’Giờ đã tới lúc thiết lập một mối quan hệ đối tác chính trị chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và EU nhằm giải quyết hiệu quả hơn một số thách thức chung của toàn cầu mà chúng ta đối mặt. Những thách thức đó ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Không một quốc gia nào, thậm chí là quốc gia mạnh nhất, có thể hy vọng tự giải quyết thành công những thách thức này’’, ông Barroso nói. Ông nói thêm rằng những vấn đề chính của thế giới bao gồm biến đổi khí hậu, sự gia tăng cạnh tranh toàn cầu, chống đói nghèo và chống khủng bố quốc tế.

Ông Barroso đã cam kết thúc đẩy thương mại EU-Việt Nam cũng như viện trợ phát triển. Thương mại giữa hai bên đã đạt 9 tỷ euro (tương đương 13,4 tỷ USD) trong năm ngoái. EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm 17% tổng kim ngạch ngoại thương. Tính tới tháng 9, EU có 640 dự án đầu tư với tổng vốn 8,35 tỷ USD tại Việt Nam. Khối này cũng đã viện trợ phát triển chính thức 6,7 tỷ USD cho Việt Nam kể từ năm 1995 tới nay.

’’Chúng tôi cam kết tiếp tục giúp Việt Nam trong nỗ lực trở thành một xã hội công nghiệp hiện đại’’, ông Barroso nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói rằng chuyến thăm của ông Barroso sẽ ’’thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU nói chung, giữa Việt Nam và Ủy ban châu Âu nói riêng, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư’’. Chuyến thăm này cũng sẽ giúp EU ’’hiểu được tình hình và con đường phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, các chính sách của Việt Nam về đối ngoại và hội nhập quốc tế’’, ông Dũng nói.

Trong suốt chuyến thăm Hà Nội, ông Barroso sẽ gặp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nhân và sinh viên Việt Nam. Ông sẽ rời Hà Nội vào sáng mai để tới Trung Quốc, trước khi sang Ấn Độ. Trước khi tới Việt Nam, ông đã thăm Singapore và Đông Timor.

  • Minh Sơn (Theo AFP)
contentlength: 4120
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..