Chu tich Trung Quoc Ho Cam Dao se tham Bac Trieu Tien vao tuan toi

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ có chuyến công du bắc Triều Tiên vào tuần tới – đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới quốc gia này kể từ khi ông trở thành chủ tịch nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa

Theo thông báo chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần trước khi một vòng đàm phán 5 bên diễn ra vào tháng 11 này, với mục đích giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của bắc Triều Tiên.

Chuyến thăm này cũng diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Mĩ Bush. Vòng đám phán 6 bên trước đó (gồm hai miền Triều Tiên, Nga, Mĩ, Nhật Bản và Trung Quốc) – đã kết thúc với việc bắc Triều Tiên cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước mình. Nhưng ngay sau đó, nước này tuyên bố sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân cho tới khi được quyền xây dựng một lò phản ứng hạt nhân dành cho mục đích dân sự.

Vai trò chủ chốt

Theo phóng viên BBC thường trú tại Bắc Kinh, Daniel Griffiths cho biết thì thời gian kể từ khi bắc Triều Tiên đưa ra lời tuyên bố trên đã diễn ra rất nhiều hoạt động ngoại giao giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi đã có chuyến thăm 4 ngày tới Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng này, trong suốt chuyến thăm đó bà đã tham dự các hoạt động kỉ niệm 60 năm ngày thành lập đảng cộng sản bắc Triều Tiên. Trung Quốc giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tìm kiếm 1 giải pháp để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc là một trong vài đồng minh thân cận của bắc Triều Tiên trong khu vực, và là nhà cung cấp lương thực và năng lượng quan trọng của Bình Nhưỡng. Nhưng vẫn chưa có một nhà lãnh đạo cao cấp nào của nước này tới thăm Bình Nhưỡng kể từ chuyến thăm của cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vào năm 2001.

Các mối bất đồng về chương trình hạt nhân của quốc gia này bắt đầu nảy sinh vào cuối năm 2002, khi Mĩ cáo buộc bắc Triều Tiên đang thực hiện một chương trình làm giàu uranium để sản xuất vũ khí hạt nhân. Kể từ đó tới nay, 4 vòng đám phán về chương hạt nhân với nước này đã diễn ra nhưng không đạt được kết quả nào.

Bill Richardson, cựu đại sứ Mĩ tại Liên Hợp Quốc – phát biểu tại Tokyo sau vài ngày thương lượng ở Bình Nhưỡng rằng bắc Triều Tiên đã cam kết sẽ quay trở lại vòng đàm phán 6 bên vào tháng tới. Ông cũng cho biết thêm rằng bắc Triều Tiên đã lên kế hoạch mời giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Mohamed ElBaradei tới thăm nước này, để thảo luận về việc thanh tra các cơ sở hạt nhân.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 6504
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..