Chủ tịch Hyundai Motor chờ án tòa

07:24 05/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu tich Hyundai Motor cho an toaChủ tịch hãng Hyundai Motor, ông Chung Mong-koo, chuẩn bị nhận tuyên án trong phiên tòa xử ông tội tham nhũng.

Phiên tòa này đã diễn ra từ tháng Sáu 2006. Ông Chung bị buộc tội biển thủ 110 triệu đôla làm của riêng và hối lộ để vận động chính trị.

Hồi đầu năm, các nhà công tố Hàn Quốc đã đòi trao ông hạn tù sáu năm vì tội tham nhũng.

Các phân tích gia cho rằng nếu ông Chung phải vào tù thì điều đó sẽ ảnh hưởng tới ngành sản xuất xe hơi Nam Hàn và nền kinh tế nói chung.

Ông Young Dae-in, chuyên gia phân tích của hãng Goodmorning Shinhan Securities nói việc bỏ tù ông Chung "sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới ngành sản xuất ô tô và kinh tế trong nước."

Hyundai - hãng xe lớn nhất Nam Hàn, và công ty con là Kia Motors, do con trai ông Chung là Eui-sun đứng đầu, nắm trong tay 70% số xe hơi xuất khẩu. Bởi vậy mà các chuyên gia cho rằng ông sẽ chỉ phải chịu án treo.

Các luật sư của ông khi đòi án treo cho ông đã dẫn lý do kinh tế và cả lý do là sức khỏe của ông sa sút.

Trước đó ông Chung đã xin khoan hồng và hứa sẽ cải thiện bộ máy quản lý của hãng Hyundai.

Giảm lợi nhuận

Phiên tòa diễn ra trong khi Hyundai đang phải giải quyết nhiều vụ đình công, dẫn tới tỷ lệ xe bán ra giảm đi. Hãng này cũng đang chịu cạnh tranh từ nhiều công ty Nhật Bản.

Đồng won của Hàn Quốc mạnh lên cũng khiến việc xuất khẩu xe hơi gặp khó khăn, lợi nhuận từ việc bán xe hơi trong 2006 giảm tới 35%.

Sau khi bị bắt hồi tháng Tư 2006, ông Chung đã phải ngừng công việc hơn hai tháng. Trong thời kỳ đó, Hyundai gặp nhiều vấn đề về tiền lương và sản xuất ở nước ngoài mà không ai giải quyết.

Án tòa vào thứ Hai này sẽ theo sau một vụ tương tự, khi cựu chủ tịch tập đoàn Doosan, Park Yong-Sung, nhận án treo ba năm từ Tòa án Seoul và phải trả một khoản tiền phạt.

Giới chức Hàn Quốc tỏ ra miễn cưỡng khi phải đối đầu với các vụ sai phạm tại các tập đoàn kinh tế.

Ông Kang Sung-goo, đại diện của tổ chức Transparency International tại đây nói: "Cải thiện quản lý các công ty là thách thức lớn nhất mà các tập đoàn của Hàn Quốc đang phải đối diện."

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3385
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..