Chủ tịch Fidel Castro sẽ không tiếp tục lãnh đạo Cuba

07:58 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu tich Fidel Castro se khong tiep tuc lanh dao Cuba
Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro hôm qua 17/12 đã gợi ý rằng ông có thể sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo đất nước Cuba. Đây là lần đầu tiên ông nói về khả năng nghỉ hưu của mình.

"Nghĩa vụ cơ bản của tôi là không tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước nữa và không được cản trở sự đứng lên của thế hệ trẻ," nhà lãnh đạo 80 tuổi viết trong một bức thư được đọc trên đài truyền hình Cuba.

Chủ tịch Castro cho biết nhiệm vụ của ông lúc này là "đóng góp kinh nghiệm và các ý tưởng mà ông có được từ những giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời ông."

Những phát biểu ở cuối bức thư của Chủ tịch Fidel cho thấy ông sẽ không quay lại nắm quyền nhưng thay vào đó sẽ tiếp tục ở vai trò chuyên gia lớn, cố vấn cho chính phủ Cuba những vấn đề quan trọng.

Chủ tịch Castro, người lên nắm quyền lãnh đạo đất nước Cuba trong cuộc cách mạng năm 1959, đã tạm thời giao lại quyền hành cho em trai là Raul hồi tháng 7/2006 sau khi ông phải chịu một cuộc phẫu thuật ruột. Chủ tịch Fidel đã không xuất hiện trước công chúng trong suốt 16 tháng qua.

Quốc hội Cuba có thể sẽ chính thức hoá việc nghỉ hưu của ông Castro khi cơ quan này bầu ra được các thành viên của Hội đồng Nhà nước vào tháng 3 tới.

Kiệt Linh - (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2773
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..