Chín năm, một mối tình

Thứ bảy, 26 Tháng tám 2006, 05:32 GMT+7
 • Chin nam mot moi tinh
  Hoài Châu - Nico và hai con - Ảnh: Như Băng
  Chàng sinh ra ở Kortrijk, một thành phố phía bắc nước Bỉ. Nàng chào đời tại Long An - một cô gái đồng bằng sông Cửu Long “chính hiệu”.

  Họ bén duyên nhau khi cùng làm việc tại Viện Nghiên cứu và phát triển hệ thống canh tác ĐBSCL, nay là Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL (MDI), Trường đại học Cần Thơ. Nay, gần đến kỷ niệm chín năm ngày cưới, ngoài hai đứa con kháu khỉnh dễ thương, “tài sản chung” của họ còn có thêm hai tấm bằng đáng giá…

  Đầu năm 1995, thạc sĩ Nico Vromant tình nguyện sang VN để “50% là giúp cán bộ MDI viết báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, 50% là nghiên cứu về nông nghiệp”. Nico còn thật thà tiết lộ: Lúc chưa sang, anh nghĩ sẽ không lấy vợ là người VN.

  Nhưng chỉ sau một năm gặp gỡ, cùng làm việc, nghiên cứu về mô hình lúa - cá ở Nông trường Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), anh đã bị cô kỹ sư thủy sản Nguyễn Thị Hoài Châu làm thay đổi ý nghĩ. Dịp Noel năm 1997, họ quyết định góp gạo nấu cơm chung.

  Chín năm qua là thời gian tình yêu của họ dành cho nhau và trí tuệ dành cho miền đồng bằng phì nhiêu ở VN còn thiếu những khai phá khoa học. Ở quê chồng, vừa nuôi con nhỏ, vừa làm luận văn, vậy mà đến tháng 10-2003, Hoài Châu vẫn “giật” được bằng cao học loại xuất sắc với đề tài “Mô hình toán sử dụng thức ăn tự nhiên trong ao nuôi cá ghép nhiều loài”.

  Trước đó, tháng 12-2002, Nico đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài “Sự tương tác giữa trồng lúa và nuôi cá trong hệ thống lúa - cá ở ĐBSCL”.

  Đó là một câu chuyện dài thấm đẫm cái tình của chàng trai Bỉ dành cho những nông dân quê hương vợ. Như nhiều nhà khoa học khác, Nico nhận thấy có những nghiên cứu khoa học tuy hướng đến mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng chỉ để báo cáo và báo cáo rất hay - hay thật sự - ở các cuộc hội nghị, chứ không thể đưa vào thực tiễn để nông dân ứng dụng được, do không sát với điều kiện thực tế của họ. Nico nghĩ đến công tác khuyến nông. Làm sao để công tác khuyến nông phù hợp cho nông dân ĐBSCL có thể áp dụng được trong điều kiện của mình.

  Ý tưởng ấy được Nico chia sẻ với tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, tổ trưởng tổ hệ thống canh tác và khuyến nông. Rồi họ cùng viết dự án “Nâng cao năng lực khuyến nông theo hướng hệ thống canh tác” (gọi tắt là dự án Khuyến nông ĐBSCL hoặc Khuyến nông có sự tham gia) vào năm 2000. Năm sau, lúc dự án này khởi động, cũng là lúc Nico đã kết thúc công việc ở dự án lúa - cá, trở về Bỉ thực hiện tiếp đề tài tiến sĩ…

  Những hiểu biết của anh trong nông nghiệp chủ yếu để giúp cho nông dân VN. Năm 2003, trong hai lần quay lại VN, có một lần Nico dành để viết dự án khuyến nông, giúp Bà Rịa - Vũng Tàu tìm tài trợ.

  Và cuối năm 2005, Nico lại quay về VN với tư cách điều phối viên (phía Bỉ), cùng tiến sĩ Nguyễn Duy Cần điều hành hoạt động tiếp theo của dự án Khuyến nông ĐBSCL.

  Hiện nay, dự án đang bước vào giai đoạn lồng ghép phương pháp khuyến nông có sự tham gia (của nông dân) vào công tác khuyến nông “truyền thống” (theo “lệnh” từ trên xuống, không xuất phát từ yêu cầu và điều kiện thực tế của nông dân). Một chương trình được đánh giá là hiệu quả. Nó ngọt ngào như mối tình Việt - Bỉ.

  NHƯ BĂNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chín năm, một mối tình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chín năm, một mối tình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chin nam mot moi tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chín năm, một mối tình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam và Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI