Chechnya ở Moscow

08:31 12/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chechnya o Moscow

Những vụ đánh bom liên tiếp xảy ra ở Moscow đã không chỉ làm cho vấn đề Chechnya lại trở nên thời sự đối với nước Nga, mà trên thực tế còn đưa ám ảnh của cuộc xung đột này đến cả thủ đô Moscow. Chechnya ở Moscow - đó lại chính là điều mà Tổng thống Nga Putin hết sức tránh.

Chỉ 5 ngày sau
hai vụ nổ tại liên hoan nhạc rock ở Moscow lại có thêm một vụ mới bị khám phá . Điều đó cho thấy những tuyên cáo mạnh mẽ và không khoan nhượng của ông Putin sau những vụ khủng bố đã xảy ra và thậm chí cả dư luận thế giới đều không đưa lại sự thay đổi nào trong quan điểm của các lực lượng ly khai Chechnya về con đường đi tới một giải pháp cho cuộc xung đột này. Nó cho thấy mặc dù tình hình ở Nga, ở Chechnya và cả trên thế giới đã chuyển biến bất lợi đối với các lực lượng này rất nhiều so với trước đây, nhưng cuộc xung đột với Nga vẫn còn dai dẳng và nước Nga của ông Putin chưa thể sớm hoá giải được mối bất hoà này.

Chính sách hiện nay của ông Putin đối với Chechnya bao hàm hai nội dung lớn: Một mặt là không khoan nhượng và đối thoại với lực lượng ly khai mà ông Putin coi là khủng bố, quyết tâm đối đầu với họ, kể cả bằng các biện pháp quân sự. Mặt khác, ông Putin đã tiến hành một loạt các biện pháp nhằm phân hoá người dân Chechnya với các lực lượng ly khai như tăng đầu tư phát triển kinh tế Chechnya, rút bớt quân đội ra khỏi Chechnya, tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai chính trị của Chechnya và tới đây sẽ cho bầu cử Tổng thống mới.

Đối với nước Nga và ông Putin, những vụ đánh bom khủng bố ở Thủ đô Moscow gây ảnh hưởng còn tai hại hơn so với cuộc chiến diễn ra trực tiếp ở Chechnya. Chúng thực sự đe doạ an ninh của người dân Moscow và nêu bằng chứng là chính sách của ông Putin đối với Chechnya chưa đưa lại an ninh và ổn định ở Chechnya và chưa đảm bảo cho an ninh của người dân Nga trên lãnh thổ của mình. Điều đó thật tai hại đối với ông Putin vì bốn năm trước đây Chechnya là một trong những con chủ bài của ông khi tranh cử. Người dân Nga ủng hộ ông cũng còn vì hy vọng ông sẽ giải quyết được cuộc xung đột với Chechnya. Bây giờ, cuộc vận động tranh cử nghị viện và Tổng thống mới ở Nga đã bắt đầu và ông Putin không có cơ sở thực tế để thuyết phục cử tri Nga tin rằng ông đã thực hiện được cam kết ngày nào và những biện pháp chính sách của ông sẽ đưa được nước Nga và Chechnya đến một giải pháp lâu bền. Tình thế sẽ còn phức tạp và khó khăn hơn đối với ông Putin nếu không chỉ có các lực lượng ly khai Chechnya đứng đằng sau các vụ đánh bom khủng bố. Đổ trách nhiệm cho các lực lượng này là chuyện dễ, còn tìm kiếm thủ phạm mới và lý giải tình hình mới còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều, và cũng nguy hiểm hơn nhiều đối với ông Putin. Vì thế, sớm muộn ông Putin cũng sẽ phải tính lại đường đi nước bước của mình ở Chechnya.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 5187
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..