Chechnya đổi tên để "lấy hên"

23:09 05/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chechnya doi ten de lay hen
Ông Alkhanov muốn đổi tên Chechnya - Ảnh: AP
Nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga sắp tới có thể sẽ mang tên mới. Tổng thống A.Alkhanov nói rằng việc đổi tên sẽ giúp người dân Chechnya quên đi quá khứ bất ổn và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo đề nghị của ông, tên mới sẽ là Cộng hòa Nokhchiin, đây vốn là tên chính thức thứ hai của Chechnya theo hiến pháp. Nhiều người đồng ý với quan điểm của ngài tổng thống, rằng cái tên Chechnya đã gắn liền với những xung đột đẫm máu kể từ năm 1994, khi quân ly khai muốn tách phần lãnh thổ mà họ gọi là Cộng hòa Ichkeria này ra khỏi Nga. Việc đổi tên có thể "đem lại luồng gió mới cho vùng đất này".

Cuối năm ngoái, Hội đồng thủ phủ Grozny cũng đã đề nghị đổi tên thành phố này thành Kadyrov để tưởng nhớ Tổng thống A.Kadyrov, người bị phiến quân ám sát vào năm 2004. Tuy nhiên, con trai của người quá cố là Ramzan, hiện là Thủ tướng Chechnya, đã bác bỏ đề nghị trên và cho rằng cách tốt nhất để tưởng nhớ cố tổng thống là nhanh chóng tái thiết thành phố Grozny. (Theo MosNews)

C.M.L

contentlength: 2511
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..