Cháy rừng hoành hành khắp nam California

17:19 22/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác phải sơ tán khi 12 đám cháy rừng đang hoành hành và lan rộng khắp khu vực miền nam bang California, Mỹ.

Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã ban bố lệnh khẩn cấp tại 7 hạt của California khi 14.000 hécta rừng từ Santa Barbara tới San Diego đã bị thiêu cháy. Ở Malibu, một đám cháy lớn đã khiến các ngôi sao điện ảnh, trong đó có đạo diễn James Cameron và Olivia Newton-John phải sơ tán.  

Chay rung hoanh hanh khap nam California

Lâu đài lịch sử Kashan bị lửa thiêu cháy

Nhà chức trách cho biết nguyên nhân của cháy rừng là tình trạng khô hạn sau một mùa hè nóng kỷ lục vừa qua. Trong suốt tháng 7, cháy rừng cũng đã xảy ra khắp California, Arizona, Nevada, Utah, South Dakota, Washington, New Mexico, Oregon, Idaho và Montana.

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo gió mạnh sẽ tiếp tục tại khu vực trong tuần này và do đó tình trạng cháy có thể sẽ nghiêm trọng hơn và hàng ngàn ngôi nhà nữa có thể bị đặt trong tình trạng nguy hiểm.

Ông Matt Streck, người phát ngôn Sở Lâm nghiệp California cho biết tại thị trấn Potrero, gần San Diego, 1 người đã chết trong khi đang dập ngọn lửa hung dữ đã làm bị thương 4 lính cứu hỏa và ít nhất 10 người khác.

Chay rung hoanh hanh khap nam California

Các nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa

Toàn bộ thị trấn Ramona, đông bắc San Diego đã bị buộc phải sơ tán trong khi đó, tại Malibu, vài ngôi nhà đã bị thiêu chụi và hàng ngàn người dân địa phương phải sơ tán khi ngọn lửa tràn qua khu đồi nhìn ra biển.

Với gió mạnh 130km/h, đám cháy quanh Malibu đã đốt cháy 505 hécta rừng tính đến trưa qua 21/10. Trong số những ngôi nhà bị hỏa hoạn tại thị trấn có 130.000 dân này là lâu đài nổi tiếng Kashan cùng nhà thờ Presbyterian.

Giám đốc Trung tâm Cứu hỏa Los Angeles Michael Freeman cho biết các đám cháy sẽ còn tiếp tục trong vài ngày nữa và hàng ngàn ngôi nhà đang thực sự bị đe dọa.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3028
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..