Chay lon tai dan khoan dau An Do 3 nguoi chet 45 nguoi mat tich

Công tác cứu hộ hiện đang diễn ra ráo riết sau khi lửa đã bốc lên từ mỏ dầu quan trọng nhất của Ấn độ trong vùng biển phía tây Ấn.

Chay lon tai dan khoan dau An Do 3 nguoi chet 45 nguoi mat tich

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa của Ấn Độ, Mani Shankar Aiyar cho biết đây là một vụ nổ quy mô lớn. Hàng trăm công nhân làm việc trên giàn khoan đã phải nhảy xuống biển khi giàn khoan bốc cháy.

Giàn khoan này nằm trong khu vực giếng dầu quan trọng nhất của Ấn Độ. Nay nó đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện chưa có lời giải thích chính thức nào về nguyên nhân gây ra đám cháy thế nhưng người ta cho rằng giàn khoan đã bắt lửa khi nó bị thiết bị khoan thềm lục địa đụng phải.

Theo tin mới nhất vào sáng nay, 3 người đã thiệt mạng và 45 người khác hiện vẫn đang mất tích. Bốn chiếc tàu của hải quân Ấn Độ đang tham gia vào chiến dịch cứu trợ. Họ đã cứu được ít nhất 300 người.

Mỏ dầu này cung cấp khoảng phân nửa sản lượng dầu thô cho Ấn độ. Vùng Khoan Dầu Mumbai Thượng là một vùng rộng lớn có dự trữ dầu khí dồi dào ngoài bờ biển phía tây của Ấn độ gần với thành phố thương mại Mumbai.

Giàn khoan này được dùng để bơm lên khoảng 80 nghìn thùng dầu mỗi ngày và được tạm chứa tại đây trước khi được đưa vào bờ. Số lượng dầu tạm chứa này là vào khoảng 14% nhu cầu dầu hỏa của Ấn độ kể cả số lượng xuất khẩu.

Tất nhiên, sự mất mát này sẽ có ảnh hưởng lên đến nguồn cung cấp dầu thô cho Ấn độ, tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng còn quá sớm để đánh giá toàn bộ thiệt hại.

Nạn khan hiếm dầu dường như khó lòng xảy ra tại Ấn độ vì nhu cầu về dầu của Ấn độ không tùy thuộc vào việc sản xuất trong nước mà là tùy thuộc vào số lượng dầu nhập từ nước ngoài.

Vụ hỏa hoạn này sẽ là một thất bại cho chính sách của Ấn Độ muốn có được một nguồn cung cấp trong nước nhiều hơn để tránh khỏi phải tùy thuộc vào số lượng dầu nhập khẩu.

(Theo AFP)
Việt Báo
contentlength: 6194
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..