Châu Âu và những truyền thống đón năm mới

12:02 01/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chau Au va nhung truyen thong don nam moi

Xông đất đầu năm là phong tục truyền thống. Người khách đầu tiên xông đất ngay sau nửa đêm của ngày cuối năm phải là nam và được cho là mang lại may mắn cho cả nhà gia chủ. Khách thăm mang theo quà như tiền, bánh mì, hoặc than đá - là những điều được cho là đảm bảo cho gia đình no đủ trong năm mới.

Trên khắp thế giới, phong tục gây tiếng ồn để chào năm mới và xua đuổi những linh hồn xấu xa cũng không còn nguyên vẹn ý nghĩa như ban đầu. Ngày nay, tiếng ồn như tiếng kèn trompet đồ chơi, huýt sáo và tiếng chuông được khách mời sử dụng khi chào năm mới. Ở Macedonia, tiếng chuông được dùng để đón năm mới.

Tại Áo, đêm giao thừa được gọi là Sylvesterabend, nghĩa là đêm của Saint Sylvester. Họ mở một bữa tiệc rượu pân pha nước nóng, đường, cây quế và rượu vang đỏ để đón mừng ông. Các quán rượu và quán trọ được trang trí với các vòng hoa đầy cây xanh. Hoa giấy, cờ đuôi nheo, rượu sâmpanh cũng là một phần của đêm giao thừa. Lễ hội nửa đêm sẽ được mở và kèn trompet sẽ được thổi từ các tháp nhà thờ vào lúc nửa đêm. Mọi người trao cho nhau những nụ hôn. Pháo hoa được bắn khắp các thành phố.

Tại Bỉ, đêm giao thừa được gọi là Sint Sylvester Vooranvond hay đêm Saint Sylvester. Người ta tổ chức những bữa tiệc gia đình đêm giao thừa. Lúc nửa đêm, mọi người sẽ hôn nhau, trao cho nhau những tấm thiệp chúc may mắn, nâng cốc chúc mừng đến những người họ hàng và những người bạn vắng mặt. Các thành phố, các tiệm cafe và các nhà hàng đông đúc những người tụ tập để nói lời chào tạm biệt năm cũ.

Tại Anh, phong tục xông đất đầu năm là phong tục truyền thống. Vị khách nam đến nhà sau nửa đêm thường được cho là mang lại điều may mắn, và thường họ sẽ mang theo quà như tiền, bánh mì hay than đá, những thứ mà theo quan niệm sẽ mang lại sự no đủ cho cả năm mới cho gia chủ. Người khách đầu tiên này không phải là người tóc vàng, đỏ hay phụ nữ - những người này được cho là không may mắn.

Tại Đan Mạch, sẽ là điềm may mắn nếu bạn nhìn thấy ở cửa nhà mình một đống đĩa vỡ vào năm mới. Những chiếc đĩa cũ được giữ lại trong năm cũ sẽ được người Đan Mạch ném vào nhà những người bạn của họ vào đêm giao thừa. Có nhiều đĩa bị vỡ là dấu hiệu cho thấy bạn có nhiều bạn bè. Đêm giao thừa được đánh dấu bằng hai tin quan trọng trên radio và truyền hình, theo thứ tự là phát biểu chào năm mới của nhà vua lúc 18 giờ và âm thanh của chiếc đồng hồ Tòa thị chính lúc nửa đêm tại Copenhagen, đánh dấu bắt đầu năm mới.

Năm mới của Pháp còn được gọi là Jour des Etrennes hay ngày của những món quà năm mới. Tại Pháp, các bữa tiệc tối dành cho cả gia đình. Mọi người trao cho nhau những món quà và những tấm thiệp mừng.

Tại Đức, mọi người sẽ rót chì lỏng vào nước lạnh và thử đoán tương lai từ hình dạng chì được tạo thành. Hình dáng một trái tim hay một chiếc nhẫn nghĩa là sẽ có một đám cưới, hình một chiếc tàu sẽ là một chuyến đi xa, hình dáng một chú lợn sẽ là đầy đủ lương thực cho cả năm mới.

Vào đêm giao thừa, mọi người cũng sẽ bỏ một ít của mỗi phần ăn lên đĩa của mình cho đến sau nửa đêm. Người ta tin điều này sẽ đảm bảo tủ đựng thức ăn sẽ luôn đầy đủ. Cá chép cũng được để dành lại vì nó được cho là đem lại sự giàu có.

Ngày 1/1 là ngày quan trọng ở Hy Lạp do nó không chỉ là ngày đầu năm mới mà còn là ngày của St. Basil - một tổ tiên của nhà thờ chính thống Hy Lạp. Ông được tưởng nhớ vì sự tử tế và lòng độ lượng đối với người nghèo. Ông được cho là mất vào ngày 1/1, vì vậy ngày này được xem là ngày vinh danh ông.

Năm mới có lẽ là ngày hội phổ biến hơn và quan trọng hơn cả ngày Giáng sinh khi đây là ngày chủ yếu để tặng quà và kể những câu chuyện về lòng nhân ái của St. Basil đối với trẻ và những câu chuyện làm thế nào mà ông đến vào ban đêm và để lại quà cho trẻ trong giày của chúng.

Vào ngày 1/1, mọi người đi thăm họ hàng và bạn bè, trao cho nhau những món quà. Đây cũng là ngày lễ hội lớn với nhiều thức ăn, thức uống và nhạc. Có nhiều chiếc đĩa đặc biệt được chuẩn bị cho năm mới, nhưng quan trọng nhất là đĩa đựng bánh dành cho Vassilopitta hay St Basil, bên trong chiếc bánh này có một đồng tiền bằng bạc hay bằng vàng.

Lễ hội năm mới của Ireland thường được biết đến là Samhain, nghĩa là kết thúc mùa hè và kỷ niệm ngày 31/10. Lễ hội này kéo dài như lễ halloween.

Tại Hà Lan, người dân đốt các cây thông Noel trên đường thành những đám lửa mừng và bắn pháo hoa để chào năm mới, người dân đốt các cây thông Noel và xem đó là cách xua đi những xui rủi của năm cũ.

Người Bồ Đào Nha nhặt và ăn 12 quả nho từ một chùm nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng vào đêm giao thừa. Điều này nhằm đem lại niềm vui cho cả 12 tháng trong năm mới. Tại bắc Bồ Đào Nha, trẻ con đi hát mừng từ nhà này sang nhà khác và được đãi tiệc và cho tiền. Chúng hát những bài hát truyền thống hay bài hát của Janeiro được cho là sẽ đem lại điều may mắn.

Khi đồng hồ gõ 12 tiếng, người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho - điều sẽ mang lại may mắn cho cả 12 tháng của năm mới. Đôi khi những quả nho được rửa bằng rượu vang.

Người dân Thụy Điển kỷ niệm năm mới không khác mấy so với các vùng khác của thế giới. Họ uống sâmpanh và xem bắn pháo hoa, đi nhà thờ…

Theo Tường Vy
Tuổi Trẻ/New Europe

Việt Báo
contentlength: 9852
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..