Châu Âu: Ra vào EU phải có đủ 19 loại thông tin cá nhân

09:19 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, lực lượng cảnh sát I-ta-li-a đã phối hợp với cảnh sát một số nước mở chiến dịch truy quét một nhóm khủng bố quốc tế hoạt động tại châu Âu. Trong chiến dịch này, cảnh sát chống khủng bố châu Âu đã bắt giữ được 20 nghi phạm khủng bố người An-giê-ri và Tuy-ni-di.

 

Theo cảnh sát I-ta-li-a, 11 nghi phạm khủng bố đã bị bắt tại các thành phố miền Bắc nước này; 9 nghi phạm khác bị bắt ở Pháp, Anh và Bồ Đào Nha. Bọn chúng đều là những phần tử nhập cư trái phép, sử dụng giấy tờ giả và thuộc tổ chức khủng bố quốc tế An Quây-đa. Cảnh sát cũng đã thu được nhiều thiết bị phục vụ cho các hoạt động khủng bố, như: ngòi nổ điều khiển từ xa, chất nổ, các loại chất độc và tài liệu hướng dẫn cách làm bom, kỹ thuật chiến tranh...

 

Nhà chức trách I-ta-li-a cho biết, thành công của chiến dịch này đã phá vỡ một mạng lưới thánh chiến rất quan trọng của An Quây-đa tại châu Âu. Mục đích của chúng là thành lập các chi nhánh, tuyển mộ và huấn luyện những kẻ đánh bom tự sát để tấn công các mục tiêu phương Tây ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan. Hiện nay, chiến dịch truy quét của cảnh sát châu Âu vẫn tiếp tục nhằm điều tra và khám phá tiếp những băng nhóm có liên quan tới nhóm khủng bố quốc tế này.

 

Việc khám phá một mạng lưới khủng bố của An Quây-đa tại châu Âu là một thành công quan trọng của cảnh sát I-ta-li-a và một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, qua đó cũng cho thấy nguy cơ đe dọa khủng bố có nguồn gốc Bắc Phi tại châu Âu đang hiện hữu và ngày càng gia tăng.

 

Trước đó, vào tháng 7-2007, cảnh sát I-ta-li-a cũng đã triệt phá một trung tâm huấn luyện khủng bố, thu nhiều tài liệu hướng dẫn phá hoại trong thánh đường Pôn Phen-xi-nô, ngoại ô thành phố Pê-ru-gia của nước này. Cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm người Ma-rốc. Chúng bị cáo buộc là những kẻ tuyển mộ và huấn luyện khủng bố quốc tế, và đều là thành viên của một nhóm khủng bố Bắc Phi thuộc mạng lưới An Quây-đa. 

 

Từ đầu năm 2007 đến nay, nhiều vụ đánh bom liều chết đã liên tiếp xảy ra tại hai quốc gia Bắc Phi như An-giê-ri, Ma-rốc trong đó có vụ An Quây-đa Bắc Phi mưu sát bất thành Tổng thống An-giê-ri A. Bu-tê-phli-ca vào tháng 9-2007. Tháng 1-2007, cảnh sát Tuy-ni-di cũng đã đã triệt phá thành công một nhóm khủng bố cực đoan, thu giữ nhiều bản đồ về các đại sứ quán ở nước này, danh sách các nhà ngoại giao nước ngoài cùng một khối lượng lớn chất nổ...

 

Việc khám phá thêm một nhóm khủng bố có nguồn gốc Bắc Phi tại châu Âu như nêu trên khiến dư luận có lý do để lo ngại về khả năng các nhóm khủng bố châu Phi đang chuẩn bị những hành động nhằm vào châu Âu trong thời gian tới. Ông Gin-le Đờ Cơ-sô-vơ, điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) sau vụ việc trên đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc tấn công mới của An Quây-đa tại châu Âu có thể xảy ra nay mai. Vì vậy, ngày 6-11 vừa qua, ủy ban châu Âu (EC) đã phải đưa ra một loạt biện pháp mới để tăng cường chống khủng bố. Theo đó, tất cả 27 thành viên EU phải thu thập đủ 19 loại thông tin cá nhân của hành khách trên các chuyến bay ra vào khối này, như số điện thoại, địa chỉ e-mail, chi tiết thanh toán... Ngoài ra,  EU còn thành lập Hệ thống cảnh báo sớm khi thuốc nổ tại các kho bị mất hoặc đánh cắp. Theo ông Phran-cô Phra-ti-ni, ủy viên phụ trách tư pháp của EC, những biện pháp an ninh kể trên là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

 

Vũ Anh Tuấn                                          

VietBao.vn
contentlength: 4762
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..