Cày xới cánh đồng, vớ được đồng xu giá gần hai chục tỷ

15:26 12/06/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi nó được tìm thấy hồi tháng 4, các chuyên gia dự kiến nó sẽ được bán với giá 100.000 bảng. Tuy nhiên, giờ nó đã được mua với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Thấy dịch lạ rớt xuống, thực khách hốt hoảng phát hiện lý do thực sự

Hé lộ "quái vật" lớn chưa từng thấy

"Con dao hai lưỡi" của Trung Quốc trong cuộc thương chiến với Mỹ

Một đồng xu vàng tuyệt đẹp 1.700 năm tuổi, được chạm khắc khuôn mặt Hoàng đế La Mã Allectus đã được bán với giá đáng kinh ngạc 550.000 bảng (khoảng 16,3 tỉ đồng), Daily Mail đưa tin.

Cay xoi canh dong, vo duoc dong xu gia gan hai chuc ty

Mặt trên đồng xu đúc hình Allectus, một hoàng đế chiếm quyền của người La Mã tại Anh bằng cách giết chết hoàng đế đang trị vì Carausius. Ảnh: PA

Đồng xu quý hiếm này được tìm thấy bởi một thợ săn kho báu giấu tên. Anh ta tìm thấy nó khi đang cày xới một con đường La Mã cũ gần khu Dover, quận Kent, Anh. Được biết, số tiền sẽ được chia đều cho người tìm thấy đồng xu và chủ cánh đồng.

“Tôi không thể tin được, tôi ngây ngất vì vui sướng! Tôi hy vọng nó sẽ được bán với giá cao hơn một chút so với ước tính”- người đàn ông từng chia sẻ trong bản tuyên bố của công ty đấu giá.

Đó là một đồng xu mạ vàng 24k, được làm bằng bạc nguyên chất. Mặt trên đồng xu đúc hình Allectus, một hoàng đế chiếm quyền của người La Mã tại Anh bằng cách giết chết hoàng đế đang trị vì Carausius, trong khi mặt dưới đúc hình hai tù nhân quỳ dưới chân thần Apollo. Đồng tiền đã được đúc để hỗ trợ cho việc gia nhập của Hoàng đế Allectus vào năm 293 trước khi nó bị hủy bỏ sau khi ông qua đời ba năm sau đó.

Được biết, hiện giờ chỉ có 24 đồng tiền như vậy tồn tại trên thế giới. Hiện Bảo tàng Anh cũng đang sở hữu một đồng xu tương tự được đúc từ một khuôn.

 

Cay xoi canh dong, vo duoc dong xu gia gan hai chuc ty

Mặt dưới của đồng xu. Ảnh: AP

Khi nó được tìm thấy hồi tháng 4, các chuyên gia dự kiến nó sẽ được bán với giá 100.000 bảng (gần 3 tỉ đồng). Tuy nhiên giờ nó đã được bán với giá cao hơn rất nhiều. Được biết, người mua giấu tên là một đại gia đam mê đồng xu cổ.

“Đây là đồng tiền giá trị nhất mà chúng tôi từng bán tại Dix Noonan Webb. Đồng thời, nó là một trong những đồng tiền La Mã đắt nhất thế giới, đây là đồng tiền được trả giá cao nhất cho một đồng tiền của Allectus và giờ đây nó là đồng tiền La Mã có giá trị nhất được đúc tại Anh để bán đấu giá”-Christopher Webb, giám đốc bộ phận đồng xu của công ty nói.

Đồng xu này được xem là một trong những nỗ lực hàng đầu để tách Anh khỏi đế chế La Mã. Ngày nay đồng xu Allectus còn được gọi vui là một biểu tượng của cuộc Brexit đầu tiên.

Theo 24h/ Phapluat TPHCM

VietBao.vn
contentlength: 4486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..