Câu hỏi khó Nga dành cho Anh, Pháp, OPCW

10:08 04/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho tới ngày 1/4, Đại sứ quán Nga tại Anh, Pháp và Cơ quan đại diện thường trực Nga tại OPCW đã gửi các danh sách câu hỏi đề nghị làm rõ.

Hôm 1/4, Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã gửi tới Ban Thư ký kỹ thuật của tổ chức này danh sách các câu hỏi về "vụ việc Skripal" mà phía Nga cho rằng "đã được bịa đặt để chống lại Nga".

Cau hoi kho Nga danh cho Anh, Phap, OPCW
Các chuyên gia của OPCW đến hiện trường ở Salisbury vào ngày 21/3. Ảnh: Reuters

Danh sách 13 câu hỏi đã được gửi tới OPCW nhắc đến 3 nội dung chính: Anh muốn gì ở OPCW, thủ tục của OPCW và sự tham gia của Pháp trong vụ điều tra.

Câu hỏi đầu tiên mà Nga muốn OPCW trả lời là Anh đã đề nghị trợ giúp từ tổ chức theo kiểu nào.

Trước đó, tuyên bố từ OPCW đã cho thấy, kết quả điều tra của OPCW sẽ chỉ giới hạn trong việc thiết lập các thành phần hóa học của mẫu thu thập được mà không đưa ra bất kỳ kết luận nào về vụ đầu độc Skripal.

Nếu vụ điều tra chỉ có giá trị như một... "đề tài khoa học" như vậy, thật khó để hiểu được sự trợ giúp mà OPCW có thể giúp Anh là gì?

"Chính xác Anh đang yêu cầu Ban thư ký kỹ thuật của OPCW xác nhận gì: Chỉ là một chất độc thần kinh được sử dụng, hay nó là Novichok theo phân loại của phương Tây" - một trong số các câu hỏi nêu rõ.

Phía Nga đã yêu cầu OPCW lý giải vì sao các chuyên gia về hóa học của Nga lại không được tham gia trong thành phần điều tra của OPCW dù nạn nhân bị đầu độc là công dân Nga.

Cùng với đó, Nga cũng yêu cầu OPCW thông tin về chi tiết quá trình, kế hoạch lập đoàn kiểm tra của OPCW: Ai đã đứng đầu nhóm chuyên viên của OPCW đến Anh? Các chuyên gia nào nằm trong thành phần nhóm? Họ đã hoạt động trong bao lâu? Họ phối hợp hành động với ai?

Đây là các câu hỏi rất cơ bản, rõ ràng mà phía Nga khi đưa ra đã tính đến khả năng thoái thác hoặc làm sai lệch diễn đạt là rất thấp.

Trong thời gian chờ đợi câu trả lời từ phía đại diện OPCW, Nga đã đề nghị tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường của OPCW vào ngày 4/4 để gửi đi các thông điệp cứng rắn về vụ việc cũng như quá trình điều tra này.

Trước đó 1 ngày, Đại sứ quán Nga tại Anh và Pháp cũng gửi 14 câu hỏi tới Bộ Ngoại giao Anh và 10 câu hỏi tới Bộ Ngoại giao Pháp cùng công hàm phản đối các cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc Skripal.

Trong số 14 câu hỏi mà Đại sứ quán Nga tại Anh đưa ra, 2 câu hỏi được cho là sẽ vạch trần mọi ẩn khuất, là yêu cầu phía Anh trả lời về tác nhân gây độc và cách họ giải độc cho Yulia Skripal.

Theo đó, phía Nga đặt câu hỏi về loại thuốc giải độc mà các nhân viên y tế Anh đã sử dụng khi sơ cứu, cấp cứu cho Sergei Skripal, tức là khi mà họ còn chưa biết loại độc tố nào đã khiến 2 cha con ngã gục.

"Những thuốc giải độc nào đã được đưa vào cơ thể 2 người bị nạn và dưới hình thức nào? Những nhân viên y tế Anh đã có những thuốc giải độc nào tại địa điểm xảy ra vụ việc?" - câu hỏi số 2 được phía Nga đề cập trong danh sách.

"Anh có các mẫu dùng làm tiêu chuẩn để kiểm tra chất độc được sử dụng trong vụ việc là loại chất độc quân sự mà các đại diện của Anh gọi là “Novichok” hay không?" - câu hỏi sau đó nêu rõ.

Nếu trả lời về các chất độc được sử dụng trong lúc sơ cứu cho tới điều trị thành công cho Yulia Skripal, Anh có thể bị phía Nga "lật tẩy" về việc hoặc biết rõ vụ việc xảy ra trước, hoặc đang nghiên cứu chất độc và thuốc giải độc loại hóa chất trên.

Nếu không có các mẫu tiêu chuẩn để so sánh với chất độc trong vụ Skripal, Anh sẽ không có bằng chứng cho thấy họ đã làm thế nào để xác định Nga chính là thủ phạm trong vụ đầu độc Skripal.

Đây cũng sẽ là những câu hỏi mang tính kỹ thuật, không quá khó khăn để trả lời nhưng London cũng sẽ phải rất cân nhắc với Moscow.

Cau hoi kho Nga danh cho Anh, Phap, OPCW
Nga đòi hỏi làm rõ vì sao Pháp được phép tham gia điều tra về vụ đầu độc Skripal.

Trong khi đó, Pháp là quốc gia được Anh đề nghị hợp tác về vấn đề kỹ thuật trong vụ điều tra.

Nga đặt câu hỏi: "Trên cơ sở dấu hiệu nào mà chuyên gia Pháp đã đưa ra kết luận về việc sử dụng chất độc ở vụ Skripal là một chất như kiểu “Novichok”  hoặc các chất tương tự?"; "Pháp có những kiến thức gì về mặt thẩm định trong lĩnh vực nghiên cứu các hóa chất đầu độc kiểu này hoặc các chất tương tự?"

Các câu hỏi mà Nga dành cho Pháp cũng không kém phần "khó nhằn" bởi nó phanh phui toàn bộ câu chuyện về loại chất độc và vai trò của Pháp trong việc bênh vực Anh.

Các phản ứng đồng thuận mà Pháp cũng như hàng loạt các quốc gia châu Âu khác chỉ là một phản ứng bày tỏ sự "đoàn kết" với chủ thể đưa ra cáo buộc chứ không dưa trên bằng chứng hay lập luận logic nào.

Tổng thống Putin tin tưởng kết quả OCPW

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông  cảm thấy choáng ngợp khi vụ việc nhanh chóng biến thành một cuộc tấn công rầm rộ nhằm vào Nga, mặc dù thông tin chính xác về nguồn gốc loại chất độc vẫn chưa được công bố.

“Tôi chỉ muốn nói, theo các chuyên gia quốc tế, khoảng 20 quốc gia trên thế giới có thể chế tạo các chất độc thần kinh tương tự”- ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhắc lại vụ việc có liên quan đến công dân của Nga và muốn được tham gia vào cuộc điều tra toàn diện, cung cấp các tài liệu liên quan.

Ông Putin cũng nhắc tới cuộc họp của các nhà giám sát hóa học ở LHQ vào hôm 4/4 là để "phân tích tình huống này một cách chi tiết".

"Chúng tôi đã chuẩn bị ít nhất 20 câu hỏi để thảo luận. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thảo luận này sẽ chấm dứt vấn đề này" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đông Phong

VietBao.vn
contentlength: 8575
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--