Câu chuyện những “bóng ma” nạn nhân diệt chủng ở Campuchia

12:00 23/02/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi bóng chiều chạng vạng đổ xuống Thủ đô của Campuchia, các nhân viên bảo vệ tại bảo tàng Tuol Sleng lại xúm lại với nhau ở phòng bán vé, để tự vệ trước sự ám ảnh của những bóng ma.

Cau chuyen nhung bong ma nan nhan diet chung o Campuchia

Hàng chục nghìn tù nhân đã bị tra tấn trước khi hành quyết tại nhà tù Tuol Sleng nay là bảo tàng tố cáo tội ác diệt chủng (Ảnh AFP)

"Trong đêm, chúng tôi có thể thấy bóng đen di chuyển”, Kim Sok, một người bảo vệ 25 tuổi tại bảo tàng – nơi có những hiện vật, tài liệu ghi lại tội ác diệt chủng Khmer Đỏ, cho biết. Bảo tàng Tuol Sleng từng là một nhà tù lớn từ năm 1975-1979 của chế độ Khmer Đỏ.

"Chúng tôi chỉ cố gắng ngồi xích lại với nhau để có thể cảnh giới cho từng người”.

Tại đây, một nhà tù được biết đến với tên gọi S-21, trước kia từng chịu sự giám sát của cựu giáo viên toán học Kaing Guek Eav, bí danh Duch, hơn 15.000 tù nhân đã trải qua những trận tra tấn ghê người trước khi bị đưa tới cánh đồng chết ở ngoại ô Phnom Penh để hành hình.

Sau khi phiên toà xét xử tội phạm chiến tranh Khmer Đỏ được Liên hợp quốc ủng hộ bắt đầu diễn ra hôm qua để xét xử Duch với tội ác chiến tranh và chống lại loài người, không nơi nào “nổi danh” như nhà tù cũ từng là lãnh địa của viên thủ lĩnh với bàn tay đẫm máu.

Tin rằng có linh hồn tồn tại là điều phổ biến ở Campuchia, người dân nước này luôn sợ rằng, ai đó chết mà không được chôn cất theo nghi lễ đạo Phật, thì rất dễ “nổi loạn”.

"Rất nhiều người, kể cả khách du lịch, nói với tôi rằng, họ đã thấy những linh hồn cải trang thành một sư tăng, một tù nhân hay thậm chí là một đứa trẻ”, Ith Simorn, 48 tuổi, người sống trong căn nhà đối diện với bảo tàng kể lại.

Gồm một toà nhà bốn tầng và một cánh đồng khô nứt, Tuol Sleng từng là một trường trung học tới khi Khmer Đỏ biến nó thành trung tâm trong mạng lưới 70 nhà tù khắp đất nước Campuchia. Tổng cộng, hơn 2 triệu người đã chết tại Campuchia dưới chế độ Khmer Đỏ vì làm việc quá sức, vì đói và bị tra tấn, hành hình.

"Khi tới đây, tôi thấy rất nhiều dụng cụ khô vết máu, còng tay và các cuộn dây. Tôi hiểu rằng nó dùng để tra tấn”, Sokha, một phụ nữ 55 tuổi, nhà gần Tuol Sleng cho biết. "Tôi luôn cầu nguyện cho các linh hồn ở Tuol Sleng mỗi lần đến chùa".

Chey Sopheara, Giám đốc bảo tàng Tuol Sleng, kể lại, ông đã thấy một linh hồn tù nhân ở đây sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ vào tháng 1/1979. “Vào một buổi chiều tối, tôi ngồi trên chiếc ghế dài trong toà nhà, một linh hồn đi vào và nắm chặt cánh tay tôi, khiến tôi không thể cử động. Tôi thấy bóng ma mặc đồ đỏ”.

Sáng hôm sau, các nhân viên bảo vệ đã tìm thấy thi thể một bé gái mặc chiếc quần màu đỏ.

Người Campuchia làm việc trong bảo tàng hay sống ở gần đó nói rằng, các bóng ma sẽ vẫn còn tới khi những thủ lĩnh của chế độ diệt chủng bị trừng phạt.

Thủ lĩnh lớn nhất, kẻ gây tội ác lớn nhất của Khmer Đỏ là Pol Pot đã chết năm 1998, nhưng Duch và bốn kẻ khác vẫn sống, đang chờ xét xử.

Ba thập niên sống sót sau những lần đánh đập, tra khảo, cựu tù Tuol Sleng, Chum Mey nói, ông vẫn gặp ác mộng mỗi đêm. "Đôi khi, tôi mơ thấy các linh hồn yêu cầu tôi giúp đỡ", người đàn ông 79 tuổi cho biết. “Tôi tin là các linh hồn nạn nhân Khmer Đỏ vẫn ở đây, chờ đợi công bằng của luật pháp”.

Nếu cả năm thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống bị kết án, họ sẽ phải dành nốt phần đời còn lại của mình ở trong tù, nhưng sau quá nhiều năm chờ đợi, Chum Mey đã không thể tin rằng, Duch sẽ phải trả lời cho quá khứ.

TIN LIÊN QUAN
  • Kỳ Thư (Theo AFP)

contentlength: 9142
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đang đi xe, nam thanh niên bỗng ngã trượt dài trên đường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tong thong Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Căn áp mái rộng hơn 510 mét vuông trên tháp Trump World Tower đang được một hoàng tử giấu tên hỏi mua với giá 34,5 triệu USD.

Trung phat Trieu Tien

Trừng phạt Triều Tiên

Tin mới nhất về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do các nước lớn đưa ra do Triều Tiên không ngừng thực hiện các vụ thử hạt nhân..