Cáo buộc CIA tra tấn nghi phạm là ""đáng tin""

07:32 14/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cao buoc CIA tra tan nghi pham la ""dang tin"" 

Ông Dick Martin thúc giục Mỹ hãy xác nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc

Một điều tra viên nói rằng các cao buộc cho rằng cơ quan tình báo Hoa Kỳ, gọi tắt là CIA, đã chuyên chở các nghi phạm khủng bố đi các nơi trên châu Âu, là đáng tin cậy.

Thượng nghị sỹ Thuỵ Sỹ, ông Dick Marty, đã trình bản báo cáo về các cáo buộc mà giới truyền thông đưa ra lên cuộc họp của uỷ ban nhân quyền của Châu Âu. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice đã lặp đi lặp lại rằng Hoa Kỳ không bao giờ dung túng cho việc áp dụng biện pháp tra tấn.

Phát biểu tại Washington, bà không nhắc trực tiếp tới các quan ngại của Châu Âu về các chuyến bay bí mật của CIA, nhưng nói Hoa Kỳ tôn trọng luật pháp riêng của mình, trong lúc thừa nhận rằng "cuộc chiến khủng bố" là một hình thức chiến tranh khác.

Bà nói, Hoa Kỳ sẽ làm bất kỳ điều gì hợp pháp nhằm ngăn ngừa các hành động khủng bố.

Hội Đồng Châu Âu, tức là cơ quan phụ trách về nhân quyền của Châu Âu, nói rằng có những chứng cứ đáng tin cậy cho thấy Hoa Kỳ đã bức hại bất hợp pháp và chuyên chở người bị coi là nghi phạm khủng bố tới các nước trong Âu châu.

Cuộc điều tra do Hội Đồng Âu Châu yêu cầu thực hiện kết luận rằng các cáo buộc nói cơ quan tình báo trung ương của Hoa Kỳ, gọi tắt là CIA, có các nhà tù bí mật tại Âu châu cũng là tin đáng tin cậy.

Tuy nhiên, thượng nghị sỹ Dick Marty nói ông tin rằng các nhà tù đó nay không còn tồn tại.

Ông Marty cũng lấy làm tiếc về chuyện Washington không cung cấp đủ thông tin, và nói hiện vẫn còn quá sớm để kết luận là có quốc gia nào ở châu Âu tích cực tham gia vào chuyện này hay là không.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2622
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..