Cảnh báo về chứng đông máu cục khi đi máy bay

16:32 20/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh bao ve chung dong mau cuc khi di may bay
Hành khách đi máy bay đường dài không nên “dính lưng” vào ghế suốt chuyến bay
Deep-vein thrombosis (DVT), tức chứng máu đóng cục trong tĩnh mạch làm tắc dòng máu chảy (thường là ở cẳng chân) với hành khách đi máy bay đường dài đã đến lúc báo động. Con số thống kê DVT đăng tải trên tạp chí The Lancet số ra ngày 20/12 cho thấy, trung bình cứ 100 khách đi máy bay đường dài thì có 1 người bị DVT.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 878 người tình nguyện trong độ tuổi từ 18 đến 70 là những người đi máy bay ít nhất 10 giờ trong thời gian 6 tuần lễ. Kết quả: có 9 người bị DVT, trong đó 5 người có máu cục ở chân và 4 trường hợp, các cục máu nhỏ đã tách ra và lên đến phổi của họ.

Những cục máu nhỏ sẽ đe dọa tính mạng khi theo mạch máu chạy lên tới phổi, tim hoặc não bộ. Trước đây, người ta thường xem DVT là “hội chứng economy class”, tức chỉ xảy ra với những hành khách đi máy bay với hạng rẻ tiền nhất, nhưng nay thì cả những người ngồi ở ghế hạng nhất cũng bị DVT mà thường xảy ra ở những người cao tuổi hoặc béo phì, tức những người ít hoạt động nhất.

Trong 9 ca bị DVT nói trên, có 2 người chuyên đi máy bay ở hạng thương gia. Một điều đáng lưu ý là trong số những người bị DVT có đến 4 người đã mang bít tất áp lực đặc biệt (trước đây được xem là cách phòng chống DVT hay nhất). Thành thử ra, nay hành khách được khuyến cáo là hãy thường xuyên uống nước, cử động chân, ngọ nguậy các ngón chân và thỉnh thoảng nên đứng dậy đi lại trong cabin thư giản.

Đ.B
(Theo AFP –BBC)

contentlength: 3124
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..