Căng thẳng chờ tàu Discovery tiếp đất

10:31 08/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cang thang cho tau Discovery tiep dat
7 phi hành gia tàu Discovery đã thực hiện đợt kiểm tra cuối cùng vào hôm qua 7-8 và diễn tập lại tình huống tiếp đất trên mô hình máy vi tính trước khi chuẩn bị trở về Trái đất
Sau khi tách khỏi trạm không gian quốc tế (ISS) vào sáng sớm thứ bảy 6-8, tàu con thoi Discovery bắt đầu hành trình trở về Trái đất. Diễn biến tiếp theo của chuyến trở về này hiện đang được bao quanh bằng sự hồi hộp và căng thẳng.

Theo dự kiến, tàu con thoi này sẽ tiếp đất sáng nay tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại mũi Canaveral, Florida vào lúc 4g46 phút giờ địa phương. Nó sẽ đi qua Nicaragua và Cuba trước khi tiếp đất.

“Đã đến lúc trở về nhà”, chỉ huy tàu Discovery, phi hành gia Eileen Collins, cho biết hôm 7-8. “Và sẽ tiếp tục nghiên cứu cho những con tàu con thoi tốt hơn và sẵn sàng cho các chuyến bay trong tương lai”, bà lạc quan nói.

Cang thang cho tau Discovery tiep dat
7 phi hành gia tàu Discovery

Tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại mũi Canaveral, gia đình các phi hành gia đã tụ họp lại mong ngóng chuyến trở về của người thân mình. Trong khi đó, hai chiếc máy bay phản lực WB-57 đang tuần hành trên bầu trời Nicaragua, được trang bị các camera hồng ngoại để theo dõi Discovery trong hành trình trở về Trái đất.

Tuy nhiên, NASA hiện đang lo ngại vấn đề thời tiết sẽ ảnh hưởng chuyến đáp xuống của Discovery. Nó không thể đáp xuống trong điều kiện trời mưa. Các nhà khí tượng học dự báo chuyến trở về chỉ êm ả với điều kiện thời tiết mưa ít, gió nhẹ và ít mây. Có thể chuyến đáp xuống của Discovery sẽ hoãn lại 24 giờ nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Chuyến phóng tàu con thoi kế tiếp, Atlantis, dự định sẽ được tiến hành vào tháng tới nhưng NASA đã quyết định hoãn lại tất cả các chuyến bay cho đến khi các kỹ sư sửa chữa xong vấn đề tấm xốp cách nhiệt.

KIM NHUNG (Theo Xinhua, BBC, Reuters)

contentlength: 3544
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..