Canada tiếp tục tuyên bố mạnh mẽ sau khi công dân bị TQ tuyên án tử

10:05 17/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canada tin rằng án tử hình là “vô nhân đạo và không phù hợp”, theo Bộ trưởng Ngoại giao nước này.Sự kiện:

Tin tức Trung Quốc

,

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc

,

Giám đốc Huawei bị bắt

Canada tiep tuc tuyen bo manh me sau khi cong dan bi TQ tuyen an tu

Công dân Canada Schellenberg bị tòa Trung Quốc tuyên án tử ngày 15.1

Ottawa vừa yêu cầu Bắc Kinh tha mạng cho công dân Robert Lloyd Schellenberg, người bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu lượng lớn ma túy vào nước này, RT đưa tin.

“Chúng tôi đã nói chuyện với đại sứ Trung Quốc ở Canada và yêu cầu khoan hồng”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, cô Chviaia Freeland, nói với các phóng viên ngày 16.1.

Freeland nhấn mạnh Canada tin rằng án tử hình là “vô nhân đạo và không phù hợp” và họ sẽ luôn tìm cách bảo vệ công dân của mình khỏi án tử hình.

Schellenberg bị tuyên mức án nặng nhất cho tội buôn lậu ma túy ngày 15.1. Anh ta bị buộc tội buôn lậu hơn 200 kg methamphetamine (hay còn gọi là ma túy đá) vào Trung Quốc.

Theo các công tố viên Trung Quốc, hình phạt nghiêm khắc là bắt buộc vì bằng chứng cho thấy Schellenberg có liên quan đến tội phạm ma túy quốc tế có tổ chức.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích phán quyết này của tòa án Trung Quốc, cho rằng đó là phán quyết “tùy tiện” và “cực kỳ đáng lo ngại”.

Canada sau đó cũng khuyên người dân thận trọng trước khi đến Trung Quốc.

Việc tuyên án Schellenberg là sự kiện mới nhất trong chuỗi các sự kiện làm xấu đi mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Đầu tháng 12, Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ. Vài ngày sau, Bắc Kinh bắt hai người Canada vì nghi ngờ “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

VietBao.vn
contentlength: 3862
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..