Canada kêu gọi Nhật xin lỗi các nô lệ tình dục

09:45 29/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canada keu goi Nhat xin loi cac no le tinh duc
Nạn nhân là nô lệ tình dục thời chiến chủ yếu là người Trung Quốc và Triều Tiên.

Hôm qua 28/11, Nghị viện Canada đã chính thức bỏ phiếu thông qua việc kêu gọi Nhật Bản xin lỗi vì đã bắt ép hơn 200.000 phụ nữ trở thành nô lệ tình dục cho lực lượng binh lính Nhật trong Thế chiến thứ II.


Các nhà lập pháp Canada đã bỏ phiếu nhất trí thông qua bản kiến nghị thúc giục Tokyo đưa ra một lời xin lỗi đầy đủ và nghiêm túc đối với những người phụ nữ bị lạm dụng tình dục thời đó. Bản kiến nghị này do nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Mới cánh tả của Canada Olivia Chow đề xuất.

Bà phát biểu với hãng tin Reuters sau cuộc bỏ phiếu rằng: “Tôi thực sự rất hài lòng vì hôm nay chính phủ Canada đã chính thức kêu gọi Nhật Bản gửi lời xin lỗi chân thành tới những nô lệ tình dục thời chiến”.

Bản kiến nghị này còn cho biết, Nhật Bản cần phải giáo dục các thế hệ hiện tại và tương lai về “những tội ác chiến tranh” của quân đội nước họ.


Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng động thái trên của Canada sẽ chẳng giúp ích gì cho mỗi quan hệ song phương giữa hai nước. Một quan chức thuộc Đại sứ quán Nhật tại Canada cho biết, Canada cần phải tin tưởng vào việc giải quyết vấn đề trên của Nhật Bản.

Ông nói: “Việc này chắc chắn sẽ chẳng giúp ích gì cho mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Canada . Chính phủ của chúng tôi không hài lòng khi một nước thứ 3 như Canada can thiệp vào vấn đề của mình”.

Hồi tháng 7 vừa qua, Hạ nghị viện Mỹ cũng đã thông qua một yêu cầu tương tự về vấn đề nô lệ tình dục.

Năm 1993, Nhật Bản đã thừa nhận trách nhiệm của nhà nước trong vụ nô lệ tình dục thời chiến mà chủ yếu nạn nhân là những phụ nữ Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, đầu năm nay, một số quan chức cấp cao của Nhật Bản lại phủ nhận những bằng chứng về việc chính phủ và quân đội của họ đã trực tiếp dính líu vào vụ việc trên.


Năm 1995, Tokyo đã thiết lập một khoản quỹ bồi thường cho các nô lệ tình dục thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân đã từ chối nhận khoản tiền trên, cho rằng trước tiên, Chính phủ Nhật Bản cần phải thừa nhận trách nhiệm của mình trong tội ác trên.

Song Anh - (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..