Campuchia: khai thông bế tắc!

05:01 04/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Campuchia khai thong be tac
Một em bé Campuchia đi dọc một đường ray gần Phnom Penh
Có vẻ như những áng mây đen đã lướt qua bầu trời Campuchia (CPC) khi mà tiến trình thành lập chính phủ vốn bế tắc gần một năm qua đã được khai thông.

Sau cuộc gặp gỡ mặt đối mặt chiều 2-6 giữa chủ tịch đảng FUNCINPEC Norodom Ranariddh và phó chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, tiến trình thành lập Chính phủ CPC đã được khởi động trở lại.

Hai vị lãnh đạo hoàn tất bản cương lĩnh chính trị giữa hai đảng (qua việc nhất trí về năm nội dung còn lại trong 73 nội dung của cương lĩnh, về cải cách tư pháp, thiết lập bộ di trú, các vấn đề biên giới, tử vong trên quốc lộ và đặc biệt là tiến trình thành lập chính phủ và quốc hội mới).

Ở nội dung cuối, hai ông đã đồng ý lấy phương thức "trọn gói" để bầu lãnh đạo quốc hội và chính phủ mới, tức sẽ bầu lãnh đạo của cả hai cơ quan trên qua một lá phiếu.

Theo dự thảo thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đảng, CPP đã đồng ý bầu chủ tịch FUNCINPEC Norodom Ranariddh làm chủ tịch quốc hội mới và FUNCINPEC đồng ý bầu phó chủ tịch CPP Hun Sen làm thủ tướng chính phủ mới.

Trong cuộc họp báo ngay sau đó, người phát ngôn CPP thông báo: các cuộc họp của nhóm làm việc hai đảng (bắt đầu từ chiều 3-6) sẽ được tiến hành khẩn trương để chính phủ mới được thành lập trong thời gian sớm nhất.

Người CPC đang trông chờ chính phủ mới từng ngày vì ""mọi hoạt động kinh doanh dường như bị đóng băng, các lễ hội cũng bị trì hoãn khi chính phủ mới chưa được thành lập"" (AP dẫn lời một chủ cửa hàng tại Phnom Penh).

"Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang trông chờ một không khí chính trị thuận lợi để xúc tiến các dự án mà họ mong là sẽ hấp dẫn vì CPC đã được gia nhập WTO" (theo nhận định của Reuters).

Cách nay vài tháng, cuộc phỏng vấn bỏ túi của Tân Hoa xã nhằm tìm hiểu suy nghĩ của người dân CPC về tình hình đất nước cho thấy người CPC đã rất mệt mỏi với tình trạng giằng co chính trị kéo dài.

Việc khai thông bế tắc vì vậy trở thành một tin vui lớn đối với người CPC. Các nhà quan sát nước ngoài cho rằng đây còn là một kinh nghiệm bổ ích: sự khó khăn trong thành lập chính phủ sẽ khiến cử tri CPC nhận thức rõ hơn tầm quan trọng trong sự lựa chọn của mình ở đợt bầu cử lần tới, dự kiến diễn ra vào năm 2008.

Cuộc gặp ngày 2-6 xem như khép lại một tiến trình đàm phán khó nhọc và dằng dai đáng ghi nhận trong lịch sử thành lập các chính phủ trên thế giới.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 27-7-2003, mặc dù giành được 73 trong tổng số 123 vị trí tại quốc hội, đảng CPP vẫn không chiếm đủ 2/3 số ghế cần thiết để thành lập chính phủ riêng.

Ngay sau khi bầu cử kết thúc, CPP đề nghị cùng hai đảng FUNCINPEC và Sam Rainsy liên minh thành lập chính phủ nhưng hai đảng này đã từ chối và thành lập Liên minh dân chủ để chống lại Thủ tướng Hun Sen.

Ngày 5-11 năm ngoái, sau một tiến trình thương lượng vất vả, ba đảng bước đầu nhất trí thành lập chính phủ tam giác (như trong chính phủ cũ) tại cuộc hội đàm do Quốc vương Norodom Sihanouk làm trung gian.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đã kết thúc mà không đi tới kết quả nào do bất đồng quanh kế hoạch chi tiết về thành lập chính phủ.

Ngày 15-2 năm nay, Thủ tướng Hun Sen và đảng CPP đã có một quyết định quan trọng khi tuyên bố thành lập chính phủ hai đảng gồm CPP và FUNCINPEC.

Ông nói: ""Chúng ta sẽ không có chính phủ nếu không có một liên minh hai đảng. Hãy để một đảng chuyên phản đối (ngụ ý đảng Sam Rainsy) tiếp tục làm nhiệm vụ của họ và chúng ta, làm việc trong chính phủ, sẽ tiếp tục hoạt động trong chính phủ"". Cuộc gặp 2-6 đã đặt dấu mốc quan trọng trong lộ trình thực hiện quyết định này.

THỦY TÙNG

(Theo THX, TTXVN, Reuters, AP)

contentlength: 6632
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..