California sẽ bỏ phiếu về đề xuất tách thành 3 bang vào tháng 11 tới

16:08 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Đề xuất chia bang California thành 3 bang riêng biệt đã nhận được đủ chữ ký ủng hộ và đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.
California se bo phieu ve de xuat tach thanh 3 bang vao thang 11 toi
Đồ họa: ABC News

Theo CNN, người dân California sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc có tách bang California thành 3 bang riêng biệt: California, Bắc California và Nam California hay không. Kết quả cuối cùng vẫn do Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Người phát động chiến dịch với tên gọi “Cal 3” là nhà tư bản Tim Draper và ông đã nhận được hơn 400.000 chữ ký ủng hộ cho đến ngày 13-6 - vượt quá số lượng chữ ký yêu cầu để tiến hành một cuộc bỏ phiếu theo luật quốc gia. Ngày 28-6, Tổng Thư ký bang California Alex Padilla sẽ xác nhận đề xuất đủ điều kiện để tiến hành trưng cầu dân ý vào tháng 11 tới.

Người phát ngôn của chiến dịch “Cal 3” Peggy Grande nhận định, bang California dường như quá rộng khiến chính quyền bang bị quá tải với công việc quản lý. Theo ông Draper, việc chia bang California thành các cộng đồng dân cư nhỏ hơn sẽ cho phép cộng đồng khu vực có thể ra quyết định hợp lý hơn để giải quyết các vấn đề bức thiết hiện nay như hệ thống trường học, thuế, cơ sở hạ tầng…

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nỗ lực chia rẽ “Tiểu bang vàng” sẽ gây tốn kém hàng tỷ đô la Mỹ tiền thuế.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà tư bản Tim Draper đề xuất tách bang California. Năm 2014, ông này cũng từng đề xuất chia bang ra làm 6 phần, tuy nhiên chiến dịch không nhận được đủ chữ ký cần thiết để tiến hành bỏ phiếu.   Tiến Đạt

VietBao.vn
contentlength: 2655
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..