Cái giá cho sự phát triển kinh tế quá nóng

09:03 25/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố một thống kê gây sửng sốt: tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khuyết tật  đã tăng gần 40% kể từ năm 2001, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Các  quan  chức  Trung  Quốc  đã ngay lập tức liên hệ sự việc này với tình trạng chất lượng môi trường ngày càng xuống cấp.

 

Có một thực tế đang tồn tại ở Trung Quốc: Khi bị liệt vào danh sách những địa điểm ô nhiễm nhất thế giới, các thành phố lớn của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của mọi nỗ lực  chính thức làm sạch khói thải nhà máy và xe ô tô khỏi bầu trời vốn đã phủ mờ khói bụi. Nhưng khi những khu vực giàu hơn được áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn thì các nhà máy gây ô nhiễm lại được xây dựng ở khu vực nông thôn nghèo hơn, nơi có hàng trăm triệu người sinh sống. Một báo cáo của Văn phòng Quốc vụ viện  Trung Quốc khẳng định tình hình môi trường ở khu vực nông thôn đang cực kỳ nghiêm trọng. Vấn đề môi trường ở khu vực này đã trở thành nhân tố chính đe dọa sức khỏe thể chất và tài sản của người nông dân, và đây rõ ràng là những vấn đề đang kìm hãm phát triển văn hóa và xã hội của khu vực này. Ô nhiễm ở những khu vực nông thôn rộng lớn đang đe dọa chất lượng nguồn nước, đất trồng và sức khỏe của hàng trăm  triệu dân nhiều đời nay quen sống với thiên nhiên thuần khiết và môi trường trong sạch.

 

Thế nhưng, làm sạch khu vực nông thôn sẽ không dễ dàng.

 

Các nhà máy có thể là thủ phạm gây ô nhiễm chính, nhưng những kẻ đóng góp thu nhập cho bộ máy chính quyền địa phương cồng kềnh và các quan chức nhận đút lót cũng là vấn đề. Một lý do nữa, là khi những người nông dân   biến thành những người công nhân giàu hơn, họ cũng sẽ chấp nhận thực trạng ô nhiễm một cách dễ dãi hơn.

 

Nhiều tổ chức quốc tế cũng đã phải lên tiếng cảnh báo về mức độ ô nhiễm của Trung Quốc do nền kinh tế phát triển quá nóng ở nước này. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cho rằng ô nhiễm không khí và nguồn nước đang khiến Trung Quốc phải trả giá khoảng 100 tỷ USD/năm, tương đương khoảng 5,8% GDP, nhưng những thiệt hại đối với sức khỏe con người là không thể lường hết.

Theo báo cáo của WB kết hợp với đánh giá của Cơ quan Bảo vệ môi trường Nhà nước Trung Quốc, ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn, đang  dẫn đến tỷ lệ cao mắc các bệnh về phổi, bao gồm: ung thư, bệnh về hô hấp, khiến số người nghỉ làm, nghỉ học tăng lên.

 

Ô nhiễm bụi (PM) gồm các hạt bụi, bụi đất, phấn hoa, mốc, tro, muội bị nghẽn trong không khí -hiện là nguy cơ chủ yếu đối với sức khỏe con người. Mật độ PM trung bình ở miền Bắc  Trung Quốc là 112 micrôgam và ở miền Nam là 88 micrôgam; thành phố - thủ đô Bắc Kinh cũng đang đối mặt với thách thức lớn khi mật độ trung bình PM tại đây lên tới 141 micrôgam. Cách hiệu quả để giảm ô nhiễm không khí là chuyển các nhà máy chế tạo ra khỏi các trung tâm  thành phố, thay thế các lò sưởi chạy than bằng hệ thống sưởi ấm chạy bằng khí đốt hóa lỏng, đồng thời tăng cường đầu tư nhà nước cho vận tải công cộng và hạn chế sử dụng xe ô tô riêng.

 

Trung Quốc đã coi bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch 5 năm lần thứ 11, đồng thời kêu gọi “một nguồn tài nguyên cứu xã hội”. Trung Quốc đã đề ra mục tiêu cải thiện sử dụng năng lượng hiệu quả  bằng cách cắt giảm  20% lượng tiêu thụ năng lượng trên 1 đơn vị GDP và 10% các chất ô nhiễm chủ yếu trong thời gian từ năm 2006 đến 2010. Như một phần trong nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường, lãnh đạo nước này đã tuyên bố  những Cty gây ô nhiễm sẽ không được nhận các khoản cho vay. Đã có hơn 10 Cty bị trừng phạt theo biện pháp này do bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ môi trường. Những doanh nghiệp bị cáo buộc vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường hiện đang phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa  lên tới 100.000 NDT (13.500 USD).

 

Nhật Mai

VietBao.vn
contentlength: 5332
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..