Cái chết của ông Arafat vẫn còn nhiều bí ẩn

23:44 05/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai chet cua ong Arafat van con nhieu bi an
Ông Bassam Abu Sharif, trợ lý của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat, hôm 4.8 đã kêu gọi cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac công khai nguyên nhân cái chết của ông Arafat. Ông Arafat từ trần ngày 11.11.2004 sau khi được điều trị tại một bệnh viện quân y Pháp.

Theo ông Abu Sharif, nhà lãnh đạo Palestine đã bị Israel đầu độc chết. Ông còn khẳng định rằng Tổng thống Chirac và các bác sĩ Pháp của Arafat biết vậy, nhưng quyết định che giấu sự thật để tránh làm căng thẳng hơn nữa tình hình Trung Đông. Các bác sĩ Pháp trước đây tuyên bố ông Arafat chết vì chứng viêm ruột, bệnh vàng da và một bệnh về máu gọi là đông máu nội mạch phát tán (DIC).

Tuy nhiên, kết luận của bác sĩ lại không cho biết căn nguyên gây ra DIC - một bệnh có thể do nguyên nhân nhiễm trùng hay bệnh gan gây nên. Abu Sharif nói ông tin Israel đã ám sát Arafat bằng một chất phá hủy tế bào hồng cầu. Khi được hỏi về bằng chứng, Sharif nói sẽ tiết lộ nguồn nếu ông Chirac công khai phủ nhận những tuyên bố trước đây. Ông Sharif đưa ra lời kêu gọi trên sau khi một nhà lãnh đạo cấp cao Hamas, Mahmoud Zahar, ám chỉ rằng Arafat bị giết trong một âm mưu giữa Israel và những người Palestine thân cận của cố tổng thống.

Vạn Lý (Theo AP)

contentlength: 2726
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..