Cải cách bằng mọi giá

11:27 06/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chưa có lần nào trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, sự thay đổi Chính phủ lại đưa đến sự thay đổi chính sách mạnh mẽ đến như vậy. Có thể nói nhằm đáp ứng những điều kiện của EU đặt ra để được kết nạp vào liên minh này, Thổ Nhĩ Kỳ, hay đúng hơn là Chính phủ mới ở đây, đã tỏ ra thúc đẩy cải cách bằng mọi giá.
Cai cach bang moi gia


Trước Hội nghị cấp cao của EU ở Copenhagen giữa tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng mới của Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Guel còn tuyên bố ""không thể chấp nhận giải pháp của EU"". Với sự hậu thuẫn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ còn đe doạ huỷ bỏ hiệp ước về thương mại và thuế quan với EU cũng như sáp nhập miền Bắc đảo Cyprus vào Thổ nếu như EU không đưa ra lộ trình thời gian cụ thể để kết nạp Thổ. Sự đe doạ đó đã không làm lay chuyển quan điểm của các nhà lãnh đạo EU ở Copenhagen khiến người Thổ thất vọng, nhưng sau sự thất vọng ấy là những điều chỉnh chính sách rất thực dụng với mục tiêu là đáp ứng các điều kiện của EU. Bước ngoặt mới trong chính sách của Thổ đối với Cyprus nằm trong những tính toán ấy.

EU đã thành công trong việc dùng quyết định kết nạp hay không kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU làm công cụ tạo sức ép buộc Thổ phải nhân nhượng trong vấn đề thống nhất đảo Cyprus. EU và LHQ cho hai miền trên đảo Cyprus thời gian đến ngày 28/2/2003 nhất trí với nhau về thống nhất hai miền trên cơ sở đề nghị của LHQ. Nếu hai miền không nhất trí với nhau thì EU chỉ kếp nạp phần miền Nam của đảo, hay còn gọi là phần Hy Lạp của đảo, vào EU và huỷ bỏ mọi ưu đãi của EU đối với phần miền Bắc của đảo và chắc chắn khi đó EU sẽ không quên vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó sẽ khiến cho việc kếp nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU sẽ còn kéo dài và khó khăn hơn. Vì thế, đối với Chính phủ mới ở Thổ, bên cạnh việc thúc đẩy cải cách, sự điều chỉnh chính sách đối với đảo Cyprus đóng vai trò quyết định và Đảng APK cầm quyền ở Thổ, như lời của thủ lĩnh đảng này Erdogan, không có ý định ""tiếp tục chính sách của 30 năm qua thêm 10 năm nữa"". Chưa bao giờ một chính phủ ở Ankara phê trách và đe doạ tay chân của mình ở miền Bắc đảo Cyprus mạnh mẽ và rõ ràng đến như vậy. Xem ra, Ankara đã sẵn sàng chấp nhận mọi giá để đáp ứng yêu cầu của EU.

Thổ Nhĩ Kỳ phải nhanh chân vì ba lý do. Thứ nhất, sự đe doạ của Thổ đối với EU đã mất tác dụng và Thổ nhận ra rằng, EU sẵn sàng để Thổ tiếp tục chờ đợi thêm nhiều năm nữa trong khi cứ tiếp nhận thành viên mới, và Thổ càng chậm chân thì càng thiệt. Tương lai của Thổ là gắn với châu Âu, chứ không phải gắn với thế giới Hồi giáo. Thứ hai, cả sức ép của Mỹ hỗ trợ Thổ cũng không có tác dụng, thậm chí còn phần nào phản tác dụng như ở Hội nghị cấp cao EU vừa qua tại Copenhagen. Thứ ba, một khi Mỹ tiến hành chiến tranh ở Iraq thì tình hình còn phức tạp hơn, hệ luỵ đối với khu vực còn bất lợi hơn đối với Thổ. Khi đó, cái giá phải trả có khi còn lớn hơn nhiều so với hiện tại. Hơn nữa, nếu đạt được tiến triển trong các vấn đề trên thì AKP sẽ tạo ra được dấu ấn riêng cho nhiệm kỳ cầm quyền. Đúng là cải cách bằng mọi giá, nhưng những gì có thể đạt được xem ra cũng đáng để AKP trả giá.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 5111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..