Các vụ cầu sập làm chết người gần đây

22:00 27/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac vu cau sap lam chet nguoi gan day
Thân nhân người bị nạn trong vụ sập cầu Cần Thơ

Vụ cầu Cần Thơ ở Việt Nam sập trong lúc đang thi công nằm trong một loạt vụ gẫy cầu gây tai nạn chết người trên thế giới một hai tháng qua.

Vừa khánh thà́nh xong

Gần đây nhất, một phần cây cầu tại cảng Karachi của Pakistan bị sụp, giết chết 10 người. Đoạn cầu Shershah dài 1,2 km là một phần của đường vòng cung phía Bắc Karachi dài 57km. Cây cầu bị sập hôm 1/9/2007, một tháng sau khi chính Tổng thống Pervez Musharraf dự lễ lớn khánh thành công trình.

Phản ứng của chính quyền có vẻ nhanh chóng với việc Bộ trưởng Giao thông Shamim Siddique xin từ chức. Ngày 21/9, một ủy ban Quốc hội của Pakistan đã họp để mở cuộc điều tra. Trước đó, người ta đã cho ngưng công việc xung quanh cây cầu để tìm hiểu nguyên nhân. Thậm chí, Pakistan còn thuê một công ty tư vấn nước ngoài để vào cuộc nhằm thúc đẩy điều tra.

Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 9, việc từ chức của ông Bộ trưởng Giao thông đã không diễn ra.

Cầu đổ ở Hồ Nam

Ngược dòng thời gian, hôm 13/8/2007, một cây cầu ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cũng bị sập, giết chết 64 người. Ngoài những động thái như Hội đồng Nhà nước CHND Trung Hoa gửi điện chia buồn đến gia đình nạn nhân, chính quyền đã ra lệnh nâng cấp độ an toàn của việc xây cất các công trình công.

Lý do của vụ sập cầu Hồ Nam được biết là vì yếu tố kiến trúc và thi công không an toàn. Chính quyền Trung Quốc cũng yêu cầu các địa phương chú ý đến nguyên nhân thời tiết, mưa lũ là tác nhân bên ngoài khiến các vụ tai nạn lớn xảy ra. Nhưng thế giới biết đến vụ cầu Hồ Nam không phải là chuyện cầu sụp mà là chuyện các nhà báo Trung Quốc đến phỏng vấn gia đình các nạn nhân đã bị cản trở.

Cầu Minneapolis sụp xuống sông

Trước đó, vụ sập cây cầu ở thành phố Minneapolis tại Mỹ hôm 1/8/2007, làm chết 13 người. Tổng thống Bush đã đến thăm hiện trường. Chính quyền sau điều tra sơ bộ đã bác bỏ khả năng tai nạn do tấn công khủng bố.

Một ngày sau khi chiếc cầu I-35W bị sụp ở thành phố Minneapolis của Mỹ, Hoa Kỳ ra lệnh kiểm tra các chiếc cầu cùng thế hệ cũ hoặc có cấu trúc tương tự. Hơn 700 cây cầu sẽ được kiểm tra sau khi có tiết lộ cây cầu ở Minneapolis đã được đánh giá là “khiếm khuyết về cấu trúc.”

Hình ảnh đoạn dài của cây cầu I-35W ở thành phố Minneapolis rơi từng khúc xuống sông Missisipi vào khoảng 18h05 theo giờ địa phương được truyền khi khăp thế giới. Chừng 50 chiếc xe hơi bị hất xuống sông khi khối bê tông khổng lồ dài 150m rơi từ độ cao 64 mét xuống nước, đồng thời đè bẹp một chiếc xe lửa chở hàng đi ngang qua.

(theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 4852
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..