Các thành phố lớn Trung Quốc tắt đèn tiết kiệm điện

16:46 24/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính quyền Bắc Kinh đã ra quyết định tắt đèn ở vườn hoa và đèn chiếu tại khu phố thương mại sầm uất Vương Phủ Tỉnh trong 30 phút vào đêm Chủ nhật, với hy vọng nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng.

a
Phố Vương Phủ Tỉnh, Bắc Kinh.

Đèn dọc khu phố dài 810 mét và đèn trong nhà không bị tắt nên người dân vẫn có thể mua sắm bình thường, Lí Quân, một quan chức phụ trách văn phòng quản lý và xây dựng Vương Phủ Tỉnh cho biết. ’’Khu phố với ánh đèn rực rỡ đã rất nổi tiếng trong việc thu hút khách du lịch hơn 20 năm nay. Tôi cho rằng, tắt điện là một dấu hiệu quan trọng trong việc xúc tiến, khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng, đảm bảo cho sự phát triển ổn định’’.

Ở một số khu phố của Bắc Kinh, người dân cũng đã tiến hành tắt điện và tháo dỡ một số thiết bị để thử ’’trải nghiệm’’ hậu quả của một cuộc sống thiếu năng lượng.

Bắc Kinh là một trong tám thành phố của Trung Quốc (cùng với Thượng Hải, Cáp Nhĩ Tân, Tây An, Trùng Khánh, Nam Kinh, Vũ Hán và Thâm Quyến) đã gia nhập chiến dịch ’’hành động tiết kiệm năng lượng toàn quốc’’ do Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia phát động đầu tháng này.

Tại Thượng Hải, đèn ở các vườn hoa đã được tắt từ 8h tối, 300 người đi dọc theo các con phố mang áo thun với dòng chữ ’’hành động tiết kiệm năng lượng’’.

"30 phút tắt điện là một ví dụ điển hình, nhưng tôi hy vọng Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể hơn nhằm điều chỉnh hệ thống đèn thắp sáng và thúc đẩy tiết kiệm sử dụng điện’’, Giáo sư Long Duy Định tại Đại học Thông Tế nói.

Ngày không ô tô

Trung Quốc đã phát động ’’Ngày không ô tô’’ trong hơn 100 thành phố nhằm giảm bớt lượng khí thải đảm bảo cho một kỳ Olympic 2008 sạch. Lệnh cấm ô tô lưu thông đã ban hành ở một số khu phố trung tâm Bắc Kinh, tất cả các lái xe được khuyến khích tự nguyện để xe ở nhà.

Tuy nhiên, ’’Ngày không ô tô’’ có vẻ không mấy hiệu quả. Hàng triệu xe cộ vẫn tiếp tục qua lại trên đường mỗi ngày ở Thủ đô của Trung Quốc, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí lớn.

Nhiều nhà hoạt động môi trường cho rằng, Trung Quốc cần nâng cấp hệ thống giao thông, không chỉ là thêm vài ’’Ngày không ô tô’’ mà còn là các đường dành riêng cho xe đạp, giảm bớt giá vé giao thông công cộng và tạo thêm nhiều khó khăn với người muốn mua ô tô tư nhân.

Uỷ ban Olympic quốc tế đã cảnh báo rằng, nếu ô nhiễm trong mùa hè tới ở Trung Quốc chưa được cải thiện, thì một số hoạt động thi đấu như đua xe đạp hoặc marathon - có thể bị hoãn lại.

  • Kỳ Thư (Theo BBC, Tân Hoa xã)

contentlength: 4958
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..