Các phe phái tại Palestine đồng ý ngưng bắn

14:24 18/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những nhà trung gian hòa giải quốc tế hôm nay cho biết, hai nhóm đang đối đầu nhau tại Palestine là Hamas và Fatah đã đạt thỏa thuận chấm dứt bạo lực trên Dải Gaza, dập tắt nguy cơ vùng lãnh thổ này bị đẩy vào một cuộc nội chiến dữ dội.

Cac phe phai tai Palestine dong y ngung ban
Một chiến binh Hamas trên đường phố Gaza (AP)

Các quan chức nhóm chiến binh Hamas- tổ chức đang lãnh đạo chính phủ tại Palestine, cho biết, họ đã đồng ý ngưng bắn với phong trào Fatah vốn trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas. Phía Fatah cũng thừa nhận có thỏa thuận này nhưng cho tới đêm qua vẫn xuất hiện những tiếng súng nổ lẻ tẻ tại Gaza.

Trước đó trong ngày hôm qua, thành phố Gaza chìm trong các vụ giao tranh làm hai người chết. Tình hình tại đây đột ngột căng thẳng sau lời kêu gọi của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về việc tổ chức sớm bầu cử quốc hội và tổng thống. Văn phòng của ông tại thành phố Gaza cũng bị nã pháo cối.

Hamas mô tả thỏa thuận hòa bình vừa đạt được với Fatah là “cuộc ngừng bắn để chấm dứt bạo lực” của các phe phái vũ trang ở Palestine. Họ cho biết thêm, tất cả những chiến binh có vũ trang đều đã được yêu cầu rút khỏi đường phố tại Dải Gaza và khu Bờ Tây.

Nhóm Hamas giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng một vừa qua và được quyền thành lập chính phủ. Nhưng ngay sau đó họ đã phải đối mặt với việc bị quốc tế tẩy chay không tài trợ vì Hamas không chịu từ bỏ bạo lực và công nhận nhà nước Israel.

Chính quyền hiện tại do Hamas lãnh đạo theo lịch trình sẽ tồn tại đến năm 2010, nhưng cả Mỹ và Anh đều ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Abbas về tổ chức bầu cử sớm. Hiện Thủ tướng Anh Tony Blair đang có chuyến công du Trung Đông và có mặt tại Jerusalem vào tối qua.

Thành An
Theo BBC, AP

Việt Báo
contentlength: 3268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..