Các nước hồi giáo kêu gọi chấm dứt việc chiếm đóng Iraq

22:01 12/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Riyadh al-Fadhli
Phát biểu trước quan chức cấp cao của Tổ chức hội nghị Hồi giáo (OIC), Tổng thư ký OIC Abdelouahed Belkaziz tuyên bố việc chiếm đóng Iraq phải chấm dứt ngay lập tức và Liên hợp quốc phải được giao vai trò quản lý những vấn đề Iraq theo một thời gian biểu rõ ràng và nhanh chóng.

Các quan chức OIC đang nhóm họp tại Malaysia để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này diễn ra trong tuần tới.

Bên lề cuộc họp, quyết định gửi quân tới Iraq của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được thảo luận với nhiều ý kiến trái ngược nhau. Người đứng đầu phái đoàn Hội đồng điều hành Iraq (IGC) tại hội nghị, ông Riyadh al-Fadhli tuyên bố Iraq không muốn các nước láng giềng gửi quân tới nước này vì sẽ làm tình hình Iraq thêm bất ổn.

Nhưng người đứng đầu phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Tahsin Burcuoglu vẫn khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai tại Iraq để giúp người dân Iraq chứ không phải là một phần của lực lượng chiếm đóng.

Về dự thảo nghị quyết mà Mỹ đưa ra trước Hội đồng bảo an LHQ nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và quân sự của cộng đồng quốc tế cho công cuộc tái thiết Iraq, ngày 11-10, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo khẳng định Nga và Trung Quốc nhất trí rằng bản dự thảo nghị quyết này phải đưa ra được một kế hoạch rõ ràng về việc trao trả lại chủ quyền cho người dân Iraq, đồng thời giao cho LHQ một vai trò trung tâm để giải quyết tình hình ở đây.

Trong khi đó, bạo lực và xảy ra nhiều ở Iraq. Và say vụ một tùy viên quân sự của Tây Ban Nha

bị ám sát ở thủ đô Baghdad ngày 9-10, Tây Ban Nha tuyên bố sẽ gửi nhiều lực lượng đặc biệt và một số xe bọc thép tới Iraq để tăng cường an ninh cho lực lượng Tây Ban Nha ở nước này bất chấp sự phản đối của dư luận trong nước. Hiện có khoảng 1.250 lính Tây Ban Nha đang tham gia lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu tại Iraq.

Theo TTXVN

contentlength: 3307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..