Các nước Hồi giáo ủng hộ chương trình hạt nhân của Iran

10:33 15/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac nuoc Hoi giao ung ho chuong trinh hat nhan cua Iran
Lãnh đạo các nước D8 bày tỏ ủng hộ chương trình hạt nhân hoà bình của Iran.

Các nhà lãnh đạo tám nước Hồi giáo đang phát triển (D8) tại cuộc họp cuối tuần qua ở Indonesia đã đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ quyền được phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và năng lượng của tất cả các quốc gia, trong đó có Iran.

“Các nước D8 cần phải nỗ lực hết mình để giúp đỡ nước khác. Chúng ta cần phải hợp tác với nhau để tìm ra những nguồn năng lượng thay thế khác hay sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình, ” Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, phát biểu.

Phát biểu tại cuộc họp các nước D8, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố, thế giới không có lý do gì phải lo lắng về tham vọng hạt nhân của nước này. Tuyên bố đã được các nhà lãnh đạo D8 đồng tình ủng hộ.

Ông Mahmoud Ahmadinejad cũng nói thêm Iran đã hợp tác đầy đủ với IAEA và sẵn sàng đàm phán về vấn đề hạt nhân với bất cứ nước nào, trừ Israel và những nước đang “đặt bom trên đầu Iran

”. Iran cũng lên án các nước phương Tây đang tìm cách cô lập Iran trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, gần đây IAEA đã phát hiện nhiều dấu hiệu uranium được làm giàu ở cấp độ cao tại Iran. Phát hiện mới có thể củng cố thêm tố cáo của Mỹ cho rằng Tehran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Hôm 14/5, Tổng thống Iran cũng đã từ chối lời đề nghị “giúp đỡ” của EU để nước này ngưng làm giàu uranium, một giai đoạn quan trọng để phát triển vũ khí hạt nhân.

D8 bao gồm các nước Hồi giáo Indonesia, Pakistan, Nigeria, Turkey, Malaysia, Ai Cập Bangladesh.

Nguyên Hưng

Theo ABC News, AP

Nguồn:DanTri
contentlength: 5068
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..