Các nước Hồi giáo nổi giận với Đan Mạch

03:12 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac nuoc Hoi giao noi gian voi Dan Mach

Cảnh sát Iran bảo vệ Tòa đại sứ Đan Mạch ở Tehran - Ảnh: AP

Ngoại trưởng Đan Mạch Per Stig Moeller hôm qua đã thừa nhận rằng lễ cầu nguyện tại các đền thờ Hồi giáo vào thứ sáu sẽ rất quan trọng trong việc tháo ngòi nổ hay làm thổi bùng thêm cơn giận dữ của các tín đồ Hồi giáo.

Cơn giận bắt nguồn từ việc Đài truyền hình Đan Mạch công chiếu những đoạn băng video mà nhiều người Hồi giáo cho là “nhạo báng đấng tiên tri Mohammad”. Đoạn băng này do những thành viên trẻ của Đảng Nhân dân Đan Mạch (PPD, cực hữu) thực hiện. Nó gây khó khăn cho chính phủ đương nhiệm của Đan Mạch vì PPD đang là một đồng minh của họ ở quốc hội.

Bất chấp việc Ngoại trưởng Moeller nhanh chóng gọi điện cho các đồng sự Indonesia, Syria, Iran, Pakistan và Jordan, các phản ứng của cộng đồng Hồi giáo ngày càng dữ dội. Tối 10-10, nhiều người Iran đã biểu tình phản đối, ném đá và bom xăng vào sứ quán Đan Mạch ở thủ đô Tehran. 232 trong tổng số 290 nghị sĩ quốc hội và một số tổ chức Hồi giáo Iran đã gửi thư kêu gọi Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cắt đứt quan hệ kinh tế và cô lập chính trị Đan Mạch.

Trong hai tháng đầu năm nay, các sứ quán và cơ sở thương mại của Đan Mạch ở các nước Hồi giáo đã bị các tín đồ Hồi giáo giận dữ tấn công sau vụ báo Đan Mạch đăng biếm họa nhà tiên tri của đạo Hồi.

N.QUÂN (Theo Reuters, AFP)

Việt Báo
contentlength: 2532
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..