Cả gia đình 5 thế hệ sống sót qua cơn sóng thần

12:10 24/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca gia dinh 5 the he song sot qua con song than
Nỗi đau mất người thân trong trận sóng thần.

Những bức tường nước đen ngòm đã cuốn đi sinh mạng của hơn 131.000 người ở miền Bắc Sumatra vào ngày 26/12/2004. Thế nhưng tất cả 5 thế hệ trong gia đình bà Khatijah đã sống sót một cách thần kỳ để kể lại những câu chuyện về sóng thần của họ.

Đôi mắt bà Khatijah hoạt bát hẳn lên khi bà đùa giỡn với đứa chít 3 tháng tuổi của mình. Cách đây 6 tháng, bé Manda Nisrina vẫn còn nằm trong bụng mẹ và bà Khatijah, 105 tuổi, cầu thượng đế phù hộ cho gia đình mình - khi trận động đất và cơn sóng thần tiếp sau đó đã đuổi họ ra khỏi một ngôi làng ở Indonesia.

Tuy nhiên, không phải gia đình bà không bị tổn thương. Một trong những cháu trai của bà Khatijah đã chết khi chống chọi với cơn sóng dữ. “Tất cả đều theo ý trời” - Asiyah, người con gái 70 tuổi của bà Khatijah, mẹ của Marzuki, người đã chết nói trên, nói - “Marzuki có thể sống bất cứ khi nào cháu muốn”.

Bà Khatijah, với khuôn mặt đầy những nếp nhăn, ra dấu hiệu loạn xạ khi bà kể lại sáng 26/12/2004 bằng bản ngữ Aceh. Bà đang ngồi dưới một gốc cây dừa cho đàn gà ăn thì trận động đất 9 độ Richter bùng phát. Không lâu sau đó, những đám đông người chạy ngang qua chỗ bà hét to “Nước! Nước!”.

Bà Khatijah không nhìn thấy con sóng dữ, nhưng biết rằng nó đang diễn ra. Vào tuổi ấu thơ bà đã chứng kiến cảnh hoảng loạn tương tự nhưng khi đó những cơn sóng dữ đã không phá hủy cuộc sống ở ngôi làng của bà. Lần này, biết rằng khó thoát khỏi cơn sóng, bà Khatijah ngồi chờ được cứu.

Người con trai 75 tuổi của bà đang làm việc ở một trang trại dừa gần đó chạy về ngay sau khi xảy ra động đất và chở mẹ trên chiếc xe máy, hòa nhập vào dòng xe cộ đang tháo chạy. Họ chạy đến một ngọn đồi, ngoài tầm với của sóng thần.

Sau khi nước rút đi, xác người và những đống đổ nát đầy rẫy trong ngôi làng bà sống. Tim bà tan nát khi biết đứa cháu trai thiệt mạng. Do ngôi nhà bị phá tan hoang, cả gia đình phải chuyển đến sống trong hai chiếc lều ở làng Lampaya, thuộc Banda Aceh. Cuộc sống cực kỳ khó khăn.

Chính trong thời gian đó, đứa bé Manda ra đời, vào ngày 28/3, và một tháng sau đó, cả gia đình chuyển đến nhà của một trong những người cháu gái của bà Khatijah mà họ phải mất 4 tháng để dọn dẹp.

Sau cái chết là sự sống. Vợ của đứa cháu trai quá cố của bà Khatijah, Nurlera, vài ngày nữa sẽ hạ sinh đứa chắt thứ 18 cho bà.

Theo Thảo Quân
Người Lao Động/AP

Việt Báo
contentlength: 4793
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..