CHDCND Triều Tiên yêu cầu lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ từ Mỹ

10:04 20/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CHDCND Trieu Tien yeu cau lo phan ung hat nhan nuoc nhe tu My

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill bắt tay người đồng nhiệm CHDCND Triều Tiên Kim Gye Gwan

(HNMĐT)- CHDCND Triều Tiên sáng nay 20/9 lại vừa cho biết họ sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử cho tới khi Mỹ cung cấp cho nước này một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ phục vụ mục đích dân sự.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên được đưa ra 1 ngày sau khi cuộc hội đàm 6 bên về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có bước đột phá lịch sử. Theo đó Bình Nhưỡng đã chấp thuận từ bỏ tham vọng hạt nhân đang theo đuổi để đổi lấy viện trợ và bảo đảm về an ninh. Cũng trong thông điệp vào sáng sớm nay theo giờ địa phương, Bình Nhưỡng cũng tái khẳng định lại việc họ có quyền phát triển những hoạt động hạt nhân hòa bình.

Trước đó, Mỹ đã từng kịch liệt bác bỏ yêu cầu có được một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ của CHDCND Triều Tiên nhưng hôm qua cho hay họ sẽ xem xét lại vấn đề này.

Sau khi CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tham gia trở lại vào Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT), LHQ cho biết tổ chức này mong muốn được lập tức tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei phát biểu khẳng định "Chúng tôi muốn trở lại càng sớm càng tốt".

Cơ quan này đã không thể thực hiện các hoạt động thành sát tại CHDCND Triều Tiên kể từ khi nước này rút khỏi NPT vào năm 2003. Việc Bình Nhưỡng tiếp tục các cam kết của NPT sẽ cho phép các nhân viên IAEA quay trở lại CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu trước bước đột phá lịch sử này, Tổng thống Mỹ Bush cho biết đây là một bước đi tích cực và rằng cần phải thiết lập một hệ thống giám sát để kiểm tra việc Bình Nhưỡng đã tuân thủ các cam kết của mình như thế nào.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill cũng thúc giục CHDCND Triều Tiên chấm dứt ngay hoạt động tại các cơ sở hạt nhân quan trọng ở Yongbyon.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3144
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..