CHDCND Triều Tiên ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu

11:12 09/03/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 50.000 binh lính Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia vào một cuộc tập trận chung từ ngày 9 - 20/3.

CHDCND Triều Tiên vừa ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu , hãng tin chính thức của Triều Tiên - KCNA sáng sớm nay (9/3) cho biết.


"Bộ chỉ huy tối cao của Lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ra lệnh cho tất cả quân nhân sẵn sàng chiến đấu. Đây chỉ là một biện pháp phòng vệ nhằm bảo vệ chủ quyền và danh dự của quốc gia," tuyên bố của KPA cho hay.


Lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận chung trong ngày hôm nay. KCNA tuyên bố KPA sẽ “giáng trả không thương tiếc” đối với Mỹ và Hàn Quốc nếu các nước này xâm phạm CHDCND Triều Tiên trong quá trình diễn ra các cuộc tập trận.


"Sẽ không có giới hạn đối với những biện pháp đáp trả của KPA và không ai có thể dự đoán cũng như tránh được những đòn đáp trả đó," KCNA trích lệnh trên cho hay.


Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận chung lần này giữa Mỹ và Hàn Quốc với quy mô lớn nhất từ trước tới giờ, chính là hành động tuyên bố một cuộc chiến tranh với CHDCND Triều Tiên.


Cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ kéo dài từ 9 - 20/3. Khoảng 26.000 binh lính Mỹ và hơn 30.000 quân nhân Hàn Quốc sẽ tham gia sự kiện này.


"Một cuộc chiến tranh sẽ nổ ra nếu đế quốc Mỹ và những kẻ hiếu chiến trong quân đội bù nhìn Hàn Quốc huy động một lực lượng lớn quân đội và vũ khí phức tạp để tiến hành một cuộc tấn công," KPA tuyên bố.


Bình Nhưỡng liên tục cáo buộc Seoul và Washington dùng những cuộc tập trận quân sự chung hàng năm làm cái cớ để phát động một cuộc tấn công vào nước này. Mỹ và Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc trên.


Tuy nhiên, cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn năm nay lại diễn ra đúng thời điểm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang lên gần đến đỉnh điểm và áp lực của cộng đồng quốc tế buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như các tên lửa tầm xa đang gia tăng.


Triều Tiên cảnh báo Mỹ, Hàn về việc bắn hạ vệ tinh


Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, CHDCND Triều Tiên đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắn hạ vệ tinh mà nước này đang có kế hoạch phóng thử cũng đều dẫn đến kết quả là một cuộc chiến tranh.


Bình Nhưỡng trước đó thông báo đang chuẩn bị phóng thử một vệ tinh nhưng Seoul và Washington cho rằng mục đích thực sự của vụ phóng thử vệ tinh chính là để thử nghiệm một tên lửa tầm xa, về lý thuyết có thể bắn tới các mục tiêu ở bang Alaska , Mỹ.


"Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ hành động ngăn chặn và bắn hạ vệ tinh mà chúng tôi phóng thử vì mục đích hoà bình bằng những cuộc tấn công đáp trả nhanh chóng với những phương tiện quân sự hùng mạnh nhất," KPA nhấn mạnh.
"Việc bắn hạ vệ tinh của chúng tôi sẽ được hiểu chính xác là một cuộc chiến tranh."


Phản ứng trước những cảnh báo đầy cứng rắn của CHDCND Triều Tiên, Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng nên hạ giọng.
CHDCND Triều Tiên vốn không hài lòng với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, người đã từ bỏ chính sách mềm dẻo của người tiền nhiệm đối với Bình Nhưỡng kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 2 năm ngoái. Thay vào đó, Tổng thống Lee tuyên bố sẽ áp dụng một chính sách cứng rắn với Triều Tiên. Theo đó, Seoul sẽ không viện trợ vô điều kiện cho Bình Nhưỡng nữa mà yêu cầu nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.


Từ đầu năm nay, căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên ngày một leo thang. Hôm 30/1, Bình Nhưỡng tuyên bố huỷ bỏ tất cả các thoả thuận hoà bình đã ký kết với Seoul . Gần đây nhất, Triều Tiên tuyên bố không bảo đảm an toàn cho các chuyến bay của Seoul bay gần lãnh thổ nước này để bày tỏ sự phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.


Hai miền Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi vì cuộc xung đột Triều Tiên năm 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng một thoả thuận ngừng bắn.


Hiện Mỹ vẫn có 28.500 quân lính đóng tại Hàn Quốc nhằm hậu thuẫn cho 680.000 binh lính của nước này đối phó với quân đội hùng mạnh gồm 1,1 triệu binh lính của CHDCND Triều Tiên.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 7269
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chồng ngoại tình, vợ ôm con gái nhỏ dọa nhảy lầu tự sát
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tong thong Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Căn áp mái rộng hơn 510 mét vuông trên tháp Trump World Tower đang được một hoàng tử giấu tên hỏi mua với giá 34,5 triệu USD.

Trung phat Trieu Tien

Trừng phạt Triều Tiên

Tin mới nhất về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do các nước lớn đưa ra do Triều Tiên không ngừng thực hiện các vụ thử hạt nhân..