CHDCND Triều Tiên không từ bỏ vũ khí nguyên tử

19:06 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi quá cảnh tại Bắc Kinh hôm qua, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kang Sok Ju tuyên bố nước ông sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, cho dù trước đó Bình Nhưỡng đã đồng ý nối lại vòng đàm phán 6 bên.

CHDCND Trieu Tien khong tu bo vu khi nguyen tu

Ảnh: Một binh sĩ CHDCND Triều Tiên tại khu vực biên giới với Hàn Quốc (Reuters)

Ông Kang Sok Ju hỏi lại với một số phóng viên phỏng vấn ông rằng: "Tại sao chúng tôi lại phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo các bạn thì chúng tôi tiến hành một vụ thử nguyên tử để rồi từ bỏ chúng hay sao?". Quan chức này cũng kêu gọi Washington rút lệnh cấm vận về tài chính đối với Bình Nhưỡng.

Hôm 9/10, CHDCND Triều Tiên gây chấn động thế giới bởi một vụ thử vũ khí nguyên tử lần đầu tiên bất chấp sự phản đối của nhiều nước. Ngay sau đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng vì hành động này. Tình hình bớt căng thẳng hơn khi Bình Nhưỡng đồng ý quay lại bàn đàm phán 6 bên hồi đầu tháng này.

Các cuộc đàm phán 6 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản bắt đầu từ năm 2003, nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tháng 9/2005, các bên đạt được bước đột phá khi CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại viện trợ và sự đảm bảo về an ninh.

Nhưng đến tháng 11, tình hình đột ngột chuyển biến theo hướng tiêu cực khi Bình Nhưỡng rút khỏi đàm phán 6 bên sau khi Washington thực thi các biện pháp trừng phạt tài chính. Căng thẳng leo thang bằng sự kiện CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa hôm 5/7 và vụ thử vũ khí hạt nhân gây chấn động ngày 9/10.

Thành An (theo Kyodo)

Việt Báo
contentlength: 3039
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..