CHDCND Triều Tiên chấp nhận từ bỏ tham vọng hạt nhân

15:50 19/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CHDCND Trieu Tien chap nhan tu bo tham vong hat nhan

Đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên

(HNMĐT)- Hội đàm hạt nhân 6 bên đã bất ngờ có được bước đột phá quan trọng vào hôm nay 19/9 khi CHDCND Triều Tiên chấp thuận sẽ từ bỏ tất cả các hoạt động hạt nhân và tham gia trở lại vào hiệp ước không phố biến nguyên tử. Đổi lại, Mỹ tuyên bố không có ý định tấn công Bình Nhưỡng và cam kết sẽ cung cấp viện trợ và điện năng.

 

Ngoài ra CHDCND Triều Tiên cũng cho phép các nhân viên nguyên tử LHQ quay trở lại thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Thỏa thuận lịch sử trên đạt được sau những ngày đàm phán đầy khó khăn, nhiều lúc rơi vào bế tắc tưởng chứng không mang kết quả của vòng hội đàm thứ tư nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tất cả 6 đoàn đàm phán gồm CHDCND Triều Tiên, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga đã cùng ký vào tuyên bố chung và nhất trí sẽ gặp gỡ lại vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wu Dawei cho biết :"Đây là kết quả quan trọng nhất mà các vòng đàm phán 6 bên đạt được kể từ khi hội đàm hạt nhân bắt đầu hơn 2 năm trước đây".

5 đối tác còn lại trong đàm phán 6 bên sẽ phải cung cấp những trợ giúp về năng lượng cho CHDCND Triều Tiên cũng như thúc đẩy các hợp tác phát triển kinh tế trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại và đầu tư. Hàn Quốc từng đề nghị sẽ cấp 2 triệu kilowatts điện.

Bản tuyên bố này cũng đề cập đến quan hệ song phương giữa CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản vốn bị cắt đứt sau vụ Bình Nhưỡng bắt cóc các con tin Nhật Bản từ những năm đầu 1980, theo đó hai bên sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Các bên cũng đã nhất trí sẽ thực hiện bản cam kết theo những giai đoạn cụ thể, sử dụng nguyên tắc "cam kết cho cam kết, hành động đối lấy hành động". Do đó, nhiệm vụ khó khăn trong cuộc gặp và tháng 11 tới là thảo luận làm thế nào để những cam kết này trở thành hiện thực.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3143
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..