CHDCND Triều Tiên cảnh báo về cuộc chạy đua hạt nhân mới

14:19 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CHDCND Trieu Tien canh bao ve cuoc chay dua hat nhan moiCHDCND Triều Tiên vừa cho biết, những nhà khoa  học Hàn Quốc đã bí mật làm giàu uranium từ năm 2000 và điều này sẽ có thể làm phát sinh một cuộc chạy đua hạt nhân mới tại khu vực này.

Trong lời bình luận ban đầu về thông tin này, Đặc sứ của CHDCND Triều Tiên tại LHQ, ông Han Song-ryol đã coi những "thử nghiệm hạt nhân" của Hàn Quốc là một "động thái nguy hiểm". Ông Han đã buộc tội Mỹ "chơi nước đôi" với hai miền Nam - Bắc Triều.

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Triều có thể lợi dụng vấn đề này để hoãn cuộc họp thượng đỉnh 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân ở khu vực này

Suốt 2 năm qua, Mỹ, hai miền Nam Bắc Triều, Trung Quốc và Nga mới chỉ đạt được một bước tiến rất nhỏ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Những cuộc đối thoại tiếp theo đã dự định được nối lại trong tháng này. Nam Triều và Mỹ đã luôn đi đầu trong các nỗ lực nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi coi chương trình làm giàu uranium của Hàn Quốc là một nhân tố kích thích cuộc chạy đua hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á" - ông Han đã nói như vậy.

Cuối tuần trước, Seoul đã thừa nhận, các nhà khoa học đã sản xuất một lượng nhỏ khoảng 0,2g uranium vào năm 2000 mà không có sự cho phép của Chính phủ.

Các quan chức này cũng thừa nhận, phái đoàn giám sát hạt nhân của LHQ, cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA nên được thông báo về việc này sớm hơn nhưng cũng cho rằng đây chỉ là một thử nghiệm mang tính cá nhân.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher đã nói rằng Nam Triều không nên để xảy ra những vụ việc như vậy nữa nhưng lại tỏ ra "hài lòng" với thái độ hợp tác của Nam Triều để lờ đi việc làm của nước này.

Ông Han đã nói rằng sự đáp trả này của Mỹ chính là sự thể hiện tính nước đôi trong chính sách của Washington trước những diễn biến của tình hình Nam - Bắc Triều và điều này khiến cho những nỗ lực đàm phán trở nên vô ích.

Được biết, IAEA hiện đang tiến hành một cuộc điều tra và hy vọng có thể đưa ra những báo cáo ban đầu trong những ngày tới.

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3233
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..