Bush sẽ trở lại Trung Đông vào tháng 5

16:47 12/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bush se tro lai Trung Dong vao thang 5Phát biểu trước khi rời Tel Aviv, Tổng thống Mỹ Bush cho biết ông sẽ quay lại Trung Đông vào tháng 5 để tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Bush đã rời Israel sau 3 ngày ở thăm đồng minh này cũng như các vùng lãnh thổ của Palestine.

Phát biểu tại sân bay Ben Gurion, ông Bush đánh giá ông đã đạt được những kết quả tích cực trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ dự đoán một hiệp ước hòa bình Trung Đông có thể sẽ được ký kết trong vòng một năm, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1/2009.

Ông Bush kêu gọi Palestine và Israel hãy có những lựa chọn khó khăn để đi tới thành lập một nhà nước Palestine và chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ Arap trong 40 năm qua.

Ông Bush cũng kêu gọi các nước Arap chìa bàn tay ra với Israel, đồng minh lớn nhất của Mỹ trong khu vực.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ trở lại Trung Đông vào tháng 5 nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine.

Ngay sau chuyến thăm của ông Bush, người phát ngôn Chính phủ Israel, Mark Regev cho biết các nhà thương lượng Israel và Palestine sẽ bắt đầu đàm phán về các vấn đề chủ chốt trong cuộc xung đột giữa hai bên vào tuần tới, đồng thời tiên đoán quá trình này sẽ rất phức tạp.

Sau Israel, ông Bush sẽ tiếp tục chuyến công du đến các nước trong khu vực, bắt đầu từ Kuwait. Mục đích của chuyến đi là lôi kéo ủng hộ của các nước Arap nhằm cô lập Iran.

Theo Thùy Vân (VTC)

VietBao.vn
contentlength: 2405
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..