Bush công bố kế hoạch thương mại tự do Trung Đông

13:38 10/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bush cong bo ke hoach thuong mai tu do Trung Dong
Tổng thống Mỹ George W Bush

Tổng thống Mỹ George W Bush đã công bố kế hoạch thành lập khu vực tự do thương mại Mỹ - Trung Đông trong vòng 1 thập kỷ như một phần của nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình tại khu vực nóng bỏng này.

Ông Bush khẳng định, mục đích của kế hoạch này nhằm mở ra cơ hợp lớn hơn cho Trung Đông và là phần thưởng lớn đối với các quốc gia đã và đang theo đuổi các biện pháp cải cách kinh tế và chính trị sâu rộng.

Trong bài phát biểu tại trường đại học Nam Carolina, ông Bush một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy hoà bình tại Trung Đông, đồng thời hứa hẹn xúc tiến việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Ông Bush đưa ra kế hoạch trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Colin Powell đang có chuyến công du tới Israel và các khu vực do người Palestine kiểm soát nhằm đánh giá tiến trình hoà bình Trung Đông.

Mỹ đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Israel, Jordan và hiện đang thương lượng với Morocco.

Ông Bush nhấn mạnh: ""Tổng sản lượng quốc dân (GNP) của toàn thể các nước Ảrập chưa bằng tổng sản lượng của Tây Ban Nha. Thế giới Ảrập có một truyền thống văn hóa vĩ đại nhưng hầu như không hưởng được tiến bộ kinh tế của thời đại chúng ta. Vì vậy tôi đề nghị trong vòng một thập niên nữa sẽ lập ra một khu buôn bán tự do giữa Mỹ̀ và Trung Đông, nhằm đưa vùng Trung Đông vào một vòng tròn ngày càng có thêm các vận hội mới."

Để cho kế hoạch này có hiệu quả, sẽ cần có nền giáo dục rộng rãi hơn và khả quan hơn trước, nhất là cho phụ nữ, và cần phải bảo đảm nền pháp trị.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Rob Watson bình luận, bằng việc tiến hành hành động quân sự nhằm tăng cường dân chủ tại Iraq, Chính quyền Bush đang cố gắng ""treo củ cà rốt"" thương mại tự do nhằm tăng cường tự do tại khu vực còn lại của thế giới Hồi giáo.

Vấn đề đặt ra là, liệu Washington có sẵn sàng gây áp lực lên các đồng minh Ảrập hoặc các đồng minh này có sẵn sàng tiếp thu bài giảng của Mỹ.

(Trần Kiên - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..