Bush châm ngòi làn sóng phản đối ở Colombia

11:01 12/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua (11/3), chỉ chốc lát sau khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống Colombia, bắt đầu chuyến thăm 6 tiếng, khoảng 150 người phản đối đã tấn công cảnh sát chống bạo động bằng gạch đá, hàng rào kim loại và nhổ cột đèn ở thủ đô Bogota .

Bush cham ngoi lan song phan doi o Colombia
Tổng thống Bush cụng ly với người đồng nhiệm Uribe đứng đối diện

Khoảng 200 cảnh sát đội mũ sắt và vũ trang kín đã đáp trả đoàn người phản đối bằng vòi rồng và hơi cay khi các nhóm này chỉ cách dinh Tổng thống khoảng 1,6km. Lực lượng an ninh phải vung dùi cui trước đám đông phản đối đang tiến về phía trước.

Một số nhân vật quậy phá ở đại lộ chính tại Bogota, phá vỡ cửa kính các cửa hàng, kéo máy tính khỏi các ngân hàng. Nhóm phá rối này tách khỏi một nhóm lớn hơn gồm 2.000 người biểu tình.

Bốn cảnh sát bị thương và hơn 100 người bị bắt, cảnh sát trưởng Bogota Daniel Castiblanco cho hay.

Bush cham ngoi lan song phan doi o Colombia
Một người biểu tình đập phá ngân hàng

Những người biểu tình chống Bush nói, hầu hết khoản viện trợ quân sự 700 triệu USD mà Mỹ cấp cho Colombia chỉ tiếp sức cho cuộc xung đột kéo dài 50 năm ở nước này và thúc đẩy lực lượng vũ trang lạm dụng nhân quyền. Người biểu tình cũng phản đối cuộc chiến Iraq của Mỹ.

Dọc theo biên giới phía đông bắc của Colombia với Venezuela, nhà chức trách phải đóng cửa cây cầu đường biên sau khi khoảng 200 người tiến hành biểu tình ở phía Venezuela.

Bush cham ngoi lan song phan doi o Colombia
Đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và người phản đối.

Nhóm phản đối chính ở Bogota gồm sinh viên, các nhà hoạt động công đoàn và thành viên của phe chính trị cánh tả đối lập. Những người này đã tập trung một tiếng trước khi Tổng thống Mỹ Bush tới và hô vang khẩu hiệu chống nhà lãnh đạo Mỹ, đốt cờ Mỹ.

Khi đoàn xe của Tổng thống Bush đi qua, những người phản đối hô vang: ""Bush cút về nhà. Bush là tên khủng bố"".

Khoảng 7.000 cảnh sát và binh sĩ đã phong tỏa phần lớn Bogota và hơn 14.000 quân tiếp viện đã thiết lập các rào cản, bốt kiểm tra thẻ căn cước và xe cộ.

  • Hoài Linh (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 5043
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..