Bóng mây trong Ngày chiến thắng

03:59 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo dòng thời sự

Bong may trong Ngay chien thang

Người dân Nga tặng hoa chúc mừng các cựu binh tại quảng trường Đỏ ngày 9-5 Ảnh: Itar-Tass

Hôm qua, nước Nga đã long trọng kỷ niệm 62 năm Ngày chiến thắng phát xít, một trong những cột mốc đáng tự hào nhất trong lịch sử nước Nga.

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng cuộc duyệt binh tại quảng trường Đỏ với sự tham gia của 7.000 học viên quân sự. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Vào ngày lễ này, chúng ta không khỏi nghĩ suy về số phận của thế giới, về sự ổn định và an ninh của nó. Các bài học của cuộc chiến tranh khủng khiếp ngày nào mỗi năm càng thêm ý nghĩa”.

Tuy nhiên, không khí lễ hội lần thứ 62 đã bị ảnh hưởng bởi những sự cố trước Ngày chiến thắng, khi chỉ một tuần trước đó, tại Estonia tượng đài giải phóng quân Xô viết bị di dời tới nghĩa trang chôn cất các binh sĩ Đức quốc xã và lính SS của Estonia. Không bỏ qua sự kiện này, Tổng thống Putin kêu gọi: “Ngày chiến thắng liên kết không chỉ các công dân Nga mà cả những láng giềng gần gũi nhất trong các nước cộng đồng. Chúng ta cảm ơn những thế hệ con người mà vận đen chiến tranh rơi đúng vào số phận của họ... Vì thế, những ai hôm nay mưu toan hạ thấp trải nghiệm vô giá này, những ai xúc phạm các tượng đài anh hùng chiến tranh chính là đã xúc phạm nhân dân mình và gieo rắc hận thù cùng sự mất niềm tin mới giữa các quốc gia và nhân dân”.

“Chúng ta không được phép quên rằng muốn biết nguyên nhân bất cứ cuộc chiến tranh nào, trước hết cần tìm ở các sai lầm của thời bình. Cội rễ của nó là trong hệ tư tưởng đối đầu và chủ nghĩa cực đoan. Hơn thế nữa, trong thời đại chúng ta các nguy cơ đó chưa hề giảm, chúng chỉ chuyển hóa, thay đổi vẻ ngoài của mình. Trong các hiểm họa mới này, cũng vẫn là sự khinh miệt với số phận con người, yêu sách về sự độc chuyên thế giới...”.

(Trích phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin)

Tại Estonia, báo chí cho biết Ngày chiến thắng đánh dấu sự chia rẽ trong xã hội nước này, khi các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao phương Tây kỷ niệm Ngày chiến thắng hôm 8-5, còn cộng đồng người nói tiếng Nga và Đại sứ quán Nga kỷ niệm lễ chiến thắng theo đúng truyền thống vào ngày 9-5. Trong khi Chính phủ Estonia tới đặt hoa tại tượng đài Người lính giải phóng ở địa điểm mới, cộng đồng người nói tiếng Nga lại đặt hoa tại quảng trường trung tâm trên đồi Tynismyagi, nơi trước kia từng đặt tượng đồng người lính Xô viết.

Việc Ba Lan chuẩn bị đưa ra quốc hội thảo luận “Dự thảo về việc tháo dỡ những tượng đài thời kỳ xã hội chủ nghĩa” cũng đang gây lo ngại về một sự kiện tương tự ở Estonia. Những diễn tiến này - theo báo Kommersant - có thể là một phần nguyên nhân khiến Nga thúc đẩy nhanh một dự thảo sắc lệnh tổng thống, thành lập bảy văn phòng đại diện Nga ở nước ngoài để kiểm kê và chăm sóc những phần mộ của binh lính Xô viết ở 14 nước (tập trung tới 95% phần mộ binh lính Xô viết ở nước ngoài). Ngân sách cho công việc này dự kiến lên tới 1,5 triệu USD, với các trung tâm đầu tiên sẽ được thành lập ở những nước có nhiều phần mộ binh lính Xô viết nhất (Đức) và có những bất đồng lịch sử với Nga (Ba Lan, Hungary và vùng Baltic).

Bất chấp những sự cố bên ngoài nước Nga, ký ức về chiến thắng vẫn thiêng liêng và không phai nhạt với nhân dân Nga. Ngày 9-5 năm nay, hàng ngàn hoạt động văn hóa đã diễn ra trên khắp nước Nga.

Còn tại Matxcơva, nơi trước lễ duyệt binh lúc 10g sáng, 12 máy bay đã được huy động để xua bớt mây mù. Dẫu vậy, các hãng tin tường thuật bầu trời vẫn bàng bạc xám và mưa vẫn lất phất. Vẫn cần nhiều nỗ lực để xua hết những bóng mây u ám bao trùm lịch sử của Ngày chiến thắng...

Duy Văn (Theo NR, Kommersant)

contentlength: 6273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..