Bolivia: Chánh án Tòa án Tối cao trở thành Tổng thống

16:00 10/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Đêm 9/6, ông Eduardo Rodriguez đã nhậm chức Tổng thống thay thế cựu Tổng thống C. Mesa sau khi cả Chủ tịch Thượng và Hạ viện nước này từ chối chiếc ghế quyền lực .

Bolivia Chanh an Toa an Toi cao tro thanh Tong thong
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát
Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch Thượng viện Bolivia Hormando Vaca Diez tuyên bố ông từ chối nhậm chức Tổng thống để mở lối thoát cho cuộc khủng hoảng đã làm tê liệt Bolivia từ nhiều tuần nay.

Ít phút sau đó, Chủ tịch Hạ viện Mario Cossio, người thứ hai sẽ được chỉ định làm Tổng thống theo quy định của Hiến pháp, cũng tuyên bố không nhận chức Tổng thống. Ông Mario Cossio cũng đã kêu gọi Quốc hội nhóm họp và có các biện pháp khẩn cấp để tránh cho Bolivia không rơi vào khủng hoảng ngày càng trầm trọng.

Việc từ chối nhậm chức Tổng thống của Chủ tịch Thượng và Hạ viện Bolivia đã mở đường cho người đứng đầu Tòa án Tối cao, ông Eduardo Rodriguez, nhậm chức Tổng thống.

Trong bài phát biểu của mình, ông Vaca Diez cũng tố cáo lãnh đạo phe đối lập Evo Morales đã đứng sau các cuộc biểu tình nhằm phá hoại cuộc họp bất thường của các nghị sĩ Quốc hội.

Đêm 9/6, Quốc hội Bolivia đã chỉ định ông Hormando Vaca Diez làm Tổng thống Bolivia theo quy định của Hiến pháp nước này sau khi Chủ tịch Thượng và Hạ viện từ chối trở thành Tổng thống.

Người dân Bolivia nên giải quyết những vấn đề của mình một cách hòa bình và dân chủ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc K. Annan

Lo ngại về cuộc khủng hoảng ở Bolivia càng ngày càng lún sâu vào bạo lực, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan cho biết sẽ cử ông Jose Antonio Ocampo - Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội đến Bolivia để tìm hiểu tình hình. Thời gian ông Ocampo ở lại Bolivia sẽ phụ thuộc vào diễn tiến tình hình ở đây.

Một cuộc đụng độ dữ dội đã xảy ra giữa hàng trăm thợ mỏ, chủ các trang trại cùng nhiều người biểu tình và lực lượng cảnh sát chống bạo động ngay trước tòa nhà Quốc hội làm gián đoạn cuộc họp trong vài tiếng.

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, một công nhân mỏ có tên Carlos Coro, 52 tuổi, đã bị bắn chết sau khi một xe tải chở binh sĩ vừa được triển khai tại hiện trường. Theo một lãnh đạo công đoàn công nhân mỏ Bolivia, các binh sĩ quân đội đã nổ súng vào người biểu tình khiến người thợ mỏ nói trên bị thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Saul Lara cũng xác nhận cái chết của ông Coro và khẳng định sẽ yêu cầu tiến hành điều tra về vụ việc.

Ngày 9/6, Chủ tịch đảng Phong trào vì xã hội hóa (MAS) Evo Morales thẳng thừng tuyên bố đảng của ông không chấp nhận để ông Hormando Vaca Diez tiếp nhận chiếc ghế quyền lực tối cao do C ựu Tổng thống Carlos Mesa để lại. Các chuyên gia cũng nhận định ông Eduardo Rodriguez là người được nhiều sự ủng hộ hơn cả.

Phạm Tuyên (Theo Reuters, AP)

Việt Báo
contentlength: 5167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..