Bộ trưởng bị la ó vì không mang khăn trùm đầu

06:55 03/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tân bộ trưởng giáo dục Kuwait Nouria al-Sbeih hôm qua bị chào đón bởi những tiếng la ó và chế nhạo của nhiều nghị sĩ khi làm lễ tuyên thệ nhậm chức, do bà từ chối đội khăn trùm đầu trong quốc hội.

Bo truong bi la o vi khong mang khan trum dau
Bộ trưởng Giáo dục Kuwait Nouria al-Sbeih tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Những cải cách tháng 5/2005 đã cho phép phụ nữ tại Kuwait được tham gia hoạt động chính trị, tuy nhiên luật vẫn yêu cầu họ phải tuân thủ nhiều quy định của đạo Hồi. Trên thực tế, nhiều phụ nữ ở quốc gia dầu mỏ này chỉ đội khăn trùm đầu theo truyền thống, còn y phục kiểu Hồi giáo không mang tính chất bắt buộc.

Trong buổi lễ nhậm chức của bà Sbeih hôm qua, nhà lập pháp Deiffallah Bou Ramia đã đứng phắt dậy và hét vang những lời lẽ phản đối, cho đến khi ông bị Chủ tịch Quốc hội Jessam al-Kharafi bắt ngồi xuống. Ông Kharafi cũng phải từ chối yêu cầu phát biểu của nhiều nghị sĩ khác.

Tuy vậy, rất nhiều người ủng hộ nữ giới trong phòng họp đã vỗ tay hoan nghênh sau khi Bộ trưởng Giáo dục Sbeih đọc xong lời tuyên thệ. Trước đó, bà Massouma al-Mubarak cũng nhậm chức Bộ trưởng Y tế và trở thành thành viên nữ đầu tiên trong nội các tại Kuwait từ trước đến nay.

Khi bà Mubarak tuyên thệ nhậm chức năm 2005 tại quốc hội, không hề có ý kiến phản đối nào từ phía các nghị sĩ vì bà luôn mang khăn trùm đầu ở nơi công cộng.

Đình Chính (theo Reuters, BBC)

Việt Báo
contentlength: 2837
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..