Bộ trưởng Tài chính Anh thừa nhận sai lầm trong cuộc chiến Iraq

10:04 08/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo truong Tai chinh Anh thua nhan sai lam trong cuoc chien Iraq
Lính Anh ở Iraq.

Phát biểu trên kênh BBC ngày 7/1, Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown, người có nhiều khả năng sẽ thay thế Thủ tướng Tony Blair vào tháng 9 tới, đã thừa nhận những sai lầm trong cuộc chiến Iraq.

Ông Brown tuyên bố sẽ theo đuổi một chính sách đối với Iraq có tính độc lập với chính sách của Washington nhiều hơn so với chính phủ hiện thời. Ông nói Anh có thể sẽ giảm số lượng quân ở Iraq vào năm tới - thậm chí cả khi Nhà Trắng đang xem xét khả năng gửi thêm hàng nghìn quân đến Iraq .

Những phát biểu trên của Bộ trưởng Tài chính Brown dường như nhằm mục đích tách ông ra khỏi Thủ tướng Anh, người hiện đang bị chỉ trích vì ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Bush và cuộc chiến ở Iraq .

Ông Brown khẳng định: "Nếu tôi được ngồi vào cương vị mới, tôi mong đợi sẽ làm việc với Tổng thống Mỹ George Bush. Chắc chắn, những người biết tôi đều hiểu rằng tôi sẽ nói quan điểm của tôi. Tôi sẽ rất thẳng thắn. Quyền lợi của nước Anh là cái mà tôi và đồng nghiệp của tôi đang hướng tới."

Trong bài phát biểu, ông Brown cũng nói đến khả năng sẽ điều tra những sai lầm của cuộc chiến ở Iraq trong thời gian tới.

Bộ trưởng Brown cho rằng trong cuộc chiến chống khủng bố, cần tập trung vào "nỗ lực chinh phục trái tim và khối óc" của thế giới Hồi giáo hơn là tiến hành các hoạt động quân sự do Mỹ và Anh phối hợp để đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Ông Brown cũng bóng gió nói rằng ông sẽ không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc tăng quân Anh tại Iraq và nêu rõ mục tiêu mà Anh theo đuổi là chuyển giao quyền kiểm soát bốn tỉnh cho lực lượng vũ trang Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về những phát biểu của ông Brown.

Ông Tony Blair vừa cho biết ông sẽ từ chức Thủ tướng và lãnh đạo Đảng Lao động trước tháng 9. Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown, người được tin tưởng sẽ thổi luồng gió mới vào Đảng Lao động, dường như không gặp khó khăn gì trong việc được bầu trở thành người lãnh đạo mới của đảng này và sẽ tự động trở thành Thủ tướng mới của Anh.

H.Y - (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..