Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Afghanistan

15:40 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo truong Quoc phong My tham Afghanistan

Bộ trưởng D.Rumsfeld và Tổng thống Afghanistan H.Kazai sẽ thảo luận về các biện pháp tăng cường an ninh

(HNMĐT)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã tới thủ đô Kabul trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan để có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hamid Karzai cùng các quan chức cao cấp Afghanistan thảo luận về tình trạng bạo lực đang gia tăng tại đây.

Trong chuyến đi bất ngờ này, ông Rumsfeld cũng sẽ đề cập tới kế hoạch trao quyền kiểm soát khu vực miền nam Afghanistan của lực lượng Mỹ cho NATO trong vài tuần tới.

Ông Rumsfeld cho biết ông đồng thời rất quan ngại về tình trạng buôn bán ma túy quy mô lớn tại Afghanistan đang giúp tàn quân Taliban có nguồn tài chính để hoạt động. Song ông bày tỏ tin tưởng rằng NATO với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ sẽ có đủ khả năng đối phó với tình trạng bạo lực tại Afghanistan trong khi lực lượng Mỹ chủ yếu tập trung vào việc truy quét các tay súng al-Qaeda và tìm kiếm trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nhà chức trách Afghanistan khẳng định tàn quân Taliban hiện chủ yếu hoạt động tại các khu vực nơi lực lượng chính phủ và liên quân ít có sự hiện diện chứ không phải "kẻ thù đang mạnh lên". Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng Taliban đã hoạt động có tổ chức hơn và đã thu nạp được thêm nhiều tay súng, đặc biệt tại miền nam.

Phát biểu với các phóng viên tại Tajikistan trước khi bay tới Kabul, ông Rumsfeld đã hoan nghênh kế hoạch mở rộng vai trò của NATO tại Afghanistan. Hiện quân đội Mỹ đang có 23.000 lính đồn trú tại nước này và theo ông Rumsfeld các quan chức Mỹ đang thảo luận với Kabul về việc liệu có cần điều động thêm quân tới đây hay không.

Trong khi đó, Anh, một đồng minh thân cận của Mỹ cho biết sẽ gửi 900 binh sĩ tới miền nam Afghanistan, nơi lực lượng Anh đang đối mặt với các hành động chống đối ngày càng gia tăng của các phần tử trung thành với Taliban.

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3000
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..