Bộ mặt mới của khủng hoảng Trung Đông

06:20 06/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đáp trả vụ tấn công tự sát hôm 4/10, quân đội Israel sáng qua (5/10) đã ngang nhiên dội bom vào ngoại vi Thủ đô Damascus của Syria, nơi bị tình nghi là căn cứ của các chiến binh Hồi giáo Palestine. Đây là vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ nước láng giềng Syria trong hơn 20 năm qua và cũng là lần đầu tiên Bờ Tây và Dải Gaza không phải là mục tiêu chính của quân đội Do thái mỗi khi có đánh bom tự sát.

Bo mat moi cua khung hoang Trung Dong
Một cảnh trong đoạn phim Israel dùng để chứng minh Trại Ein Saheb là căn cứ khủng bố

Địa điểm bị oanh tạc là Trại Ein Saheb nằm cách Thủ đô Damascus khoảng 22km. Israel cho rằng đây là nơi ẩn náu của một số nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine, trong đó có Hamas và Jihad, 2 khắc tinh của người Do thái. Để chứng minh cho nhận định của mình, Tel Aviv cho phát đi một đoạn phim do Đài Truyền hình Iran thực hiện 18 tháng trước đây chiếu cảnh toàn bộ khu trại và các kho vũ khí ở dưới lòng đất.

Về phần mình, Syria khẳng định địa điểm bị tấn công là một khu vực dân sự, cụ thể là một trại tị nạn của người Palestine.

Phát ngôn viên của Jihad, nhóm nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công tự sát hôm 4/10, bác bỏ cáo buộc rằng nhóm này có căn cứ ở Syria hay ở các nước khác. Còn Mặt trận Giải phóng Palestine, một tổ chức chiến binh Hồi giáo khác, lại nói rằng khu vực đó là căn cứ mà nhóm này đã vứt bỏ từ lâu.

Trước khi oanh tạc Ein Saheb, như thường lệ cứ sau mỗi vụ đánh bom tự sát, quân đội Israel đã bắn tên lửa vào 2 địa điểm ở Thành phố Gaza, trong đó có một trại tị nạn của người Palestine. Nhà của kẻ bị tình nghi là thủ phạm đánh bom Nhà hàng Maxim ở Thành phố Jenin cũng bị bắn phá tan tành.

Phản ứng trước hành động của Israel, Ngoại trưởng Syria Farouk al-Sharaa nhận định "vụ oanh tạc đe doạ nghiêm trọng tình hình an ninh và hoà bình ở trong khu vực và trên thế giới, có thể trầm trọng hoá tình trạng bất ổn tại Trung Đông".

"Syria đã cố gắng kiềm chế ở mức cao nhất và nhận thấy rằng Israel đang cố tạo ra cái cớ để biến cuộc khủng hoảng của riêng mình thành của chung cho cả khu vực," ông Sharaa viết trong một lá thư gửi LHQ, trong đó khẩn thiết đề nghị Tổng thư ký Kofi Annan triệu tập ngay lập tức cuộc họp của Hội đồng Bảo an để bàn về cuộc khủng hoảng mới này.

(Tiến Dũng - Theo CNN, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..