Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức hoạt động

15:50 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay 9/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản chính thức ra mắt, trên cơ sở tiếp nhận và phát triển cơ cấu hiện thời của Cục Phòng vệ. Thủ tướng Shinzo Abe đã trao thư bổ nhiệm cho người phụ trách quốc phòng Nhật Bản Fumio Kyuma, đưa ông từ vị trí người đứng đầu Cục phòng vệ lên chức Bộ trưởng.

Ông Fumio Kyuma, nguyên Cục trưởng Cục phòng vệ trong lễ tuyên thệ nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters

Với đề xuất của Đảng cầm quyền Dân chủ Tự do và cả sự hỗ trợ từ phe đối lập, Dự luật nâng cấp Cục Phòng vệ thành Bộ Quốc phòng lần lượt được Hạ viện, sau đó là Thượng viện Nhật Bản thông qua vào cuối tháng 11 và giữa tháng 12 năm 2006.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi bị Mỹ tước quyền thành lập quân đội sau thất bại tại Thế chiến II, chính phủ Nhật Bản chính thức đưa Bộ Quốc phòng vào hoạt động một cách đầy đủ.

Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức mới được bổ nhiệm khánh thành tấm biển trước trụ sở "Bộ Quốc phòng Nhật Bản". Ảnh: Reuters

Ngoài tính hình thức, Bộ Quốc Phòng sẽ có nhiều quyền hạn cũng như trách nhiệm hơn trước, giữ vai trò và vị thế tương đương với các Bộ khác trong Chính phủ. Các hoạt động đối ngoại cũng là một trong những sứ mệnh chính của Bộ Quốc phòng mới.

Theo các nhà phân tích, sự ra đời của Bộ Quốc phòng chắc chắn sẽ giúp nâng cao vị thế của quân đội cũng như lực lượng phòng vệ trong Chính phủ Nhật Bản, nhất là đối với vấn đề tác động thông qua ngân sách và các quyết sách chiến lược.

Thành lập Bộ Quốc phòng là một trong những mong muốn của Thủ tướng Abe kể từ khi nhận chức. Ảnh: AP

Đồng thời, nó còn là cơ sở để quân đội Nhật Bản có thể đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp đối mặt với những thách thức và đe dọa từ bên ngoài. Quan trọng hơn, các hoạt động quốc tế của quân đội Nhật Bản ngoài biên giới sẽ không còn là nhiệm vụ thứ yếu như hiện nay.

Mong muốn từ hàng chục năm qua với nhiều đời Thủ tướng, Nhật Bản luôn gia tăng ảnh hưởng và tạo vị thế trên trường quốc tế thông qua nhiều hình thức để có một Bộ Quốc phòng nay đã trở thành hiện thực.

Hoài Thư (Theo AFP, Reuters, Kyodo)

contentlength: 5454
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..