Blair tuyên bố người kế nhiệm tiềm năng

08:34 02/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Blair tuyen bo nguoi ke nhiem tiem nang
Thủ tướng Anh Tony Blair

Ngày 1/5, nhân kỷ niệm tròn 10 năm cầm quyền, Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố Bộ trưởng Tài chính Gordon Brown "hoàn toàn có thể" sẽ làm thủ tướng kế nhiệm ông trong vài tuần tới.

Thủ tướng Blair tuyên bố: "Tôi sẽ đưa ra lập trường rõ ràng vào tuần tới. Hoàn toàn có khả năng một người Scotland (ý nói ông Brown), người đã góp phần đưa nền kinh tế của chúng ta trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới, sẽ trở thành Thủ tướng của Vương quốc Anh".

Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown có thể sẽ trở thành thủ tướng kế nhiệm một khi ông Blair từ chức, nhưng đây là lần đầu tiên ông Blair công khai tuyên bố như vậy. Ông Blair sẽ tuyên bố từ chức vào tuần tới, nhưng vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc của thủ tướng trong khoảng bảy tuần cho đến khi Công đảng chọn được người kế nhiệm ông. Các nhà quan sát dự đoán ông Blair sẽ đưa ra tuyên bố từ chức vào ngày 9 hoặc 10/5.

Về phần mình, ông Brown đã ca ngợi "người bạn lâu năm nhất trong chính trường" trên một trang báo. Tuy nhiên ông đã bỏ qua không bàn luận về việc mình sắp được đề cử, mà thay vào đó là tập trung vào chiến dịch bầu cử địa phương vào ngày mai 3/5.

Blair và Brown cùng một nhiệm sở khi lần đầu tiên trở thành nghị sĩ vào năm 1983, và đều ủng hộ những cải cách quan trọng trong Công đảng. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ đã xấu đi do ông Brown cho rằng ông Blair bội ước khi không trao lại quyền lực cho ông sau nhiệm kỳ thứ hai cầm quyền.

Cũng nhân dịp kỷ niệm tròn 10 năm ông Tony Blair giữ chức thủ tướng, báo "Độc lập" (Anh) đã tiến hành cuộc thăm dò dư luận, trong đó đa số cử tri Anh cho rằng cuộc chiến tranh Iraq là "di sản" lớn nhất mà ông Blair để lại khi ông rời nhiệm sở.

Bất chấp thái độ phản đối của công chúng Anh đối với cuộc chiến tranh Iraq, vẫn có 61% số người được hỏi ý kiến tin rằng xét về toàn diện, ông Blair vẫn là một vị thủ tướng tốt, chỉ có 36% có ý kiến ngược lại.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..