Bình Nhưỡng đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Nhật

20:30 06/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Binh Nhuong dam phan ve binh thuong hoa quan he voi My Nhat
Trưởng phái đoàn đàm phán CHDCND TRiều Tiên Kim Gye-kwan tại New York, Mỹ
Trưởng phái đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan và người đồng nhiệm, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill vừa kết thúc cuộc họp hai ngày lịch sử (5 và 6-3) tai New York giữa hai bên nhằm bình thường hóa quan hệ.

Đây là một phần trong thỏa thuận 6 bên hôm 13-2 tại Bắc Kinh để CHDCND Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Trong chương trình nghị sự cuộc họp này, hai bên đã bàn thảo việc Mỹ gỡ bỏ CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước khủng bố cũng như khả năng gỡ bỏ cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Chuyên gia hạt nhân Jim Walsh của học viện công nghệ MIT, người tham gia cuộc họp này cho biết đã có một sự thay đổi lớn trong giọng điệu giữa hai bên trong lần tiếp xúc này. Trong ngày đàm phán vào hôm nay (kết thúc vào sáng mai theo giờ VN), cả hai bên đã làm việc cả ngày về các vấn đề liên quan.

Tuy vậy, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormark vẫn khá thận trọng về khả năng có đột phá trong cuộc đàm phán lần này vì cho rằng đây mới chỉ là những tiếp xúc ban đầu và cần có sự “xây dựng niềm tin” giữa hai bên.

Cùng lúc đó, những cuộc gặp không chính thức giữa phái đoàn CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản cũng đã được tiến hành tại ĐSQ Nhật Bản ở Hà Nội trong ngày hôm nay (6-3) giữa Đại sứ Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Song Il Ho và trưởng phái đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Koichi Haraguchi.

Hãng tin Reuters trích lời ông Koichi Haraguchi cho biết CHDCND Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Nhật Bản trong các vấn đề nhạy cảm như việc bắt cóc các công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Đây được coi là một bước đột phá quan trọng khi trước đó CHDCND Triều Tiên vẫn luôn từ chối đàm phán vấn đề này trong khi Nhật Bản luôn khẳng định đây là mấu chốt cho việc tiếp tục hỗ trợ kinh tế hay thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Cuộc gặp chính thức trong 2 ngày sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay.

THANH TUẤN (theo Reuters, AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..