Bin Laden kêu gọi người Mỹ cải đạo

05:40 08/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong lần xuất hiện đầu tiên trong 3 năm gần đây, trùm khủng bố Osama Bin Laden kêu gọi người Mỹ cải đạo sang đạo Hồi nếu muốn chấm dứt cuộc chiến tranh tại Iraq.

Lời kêu gọi trên được Osama Bin Laden đưa ra trong cuốn băng video dài 30 phút được kênh truyền hình Al Jazeera phát đi cho toàn thế giới Arập.

Trước đó ít giờ chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan an ninh và tình báo nước này đã sớm có một bản sao của cuộn băng và đang nghiên cứu rất kỹ.

Trong lần xuất hiện đầu tiên sau 3 năm ""bặt vô âm tín"", Bin Laden mặc một chiếc áo choàng trắng bên ngoài là màu be và ngồi sau một chiếc bàn để đọc bản ""thông điệp"" từ một mảnh giấy đặt trước mặt.

So với lần xuất hiện gần đây nhất năm 2004, bộ râu rậm rạp của Bin Laden đã ngắn hơn trước nhiều nhưng được nhuộm đen hoàn toàn so với sự bạc trắng ở lần xuất hiện trước.

Bin Laden vẫn nói một cách chậm rãi và có vẻ yếu ớt như mọi khi. Dưới mắt có quầng thâm nhưng nhìn chung có vẻ khỏe mạnh.

Trong những kêu gọi của mình, Bin Laden không đưa ra lời đe dọa nào và cũng không trực tiếp kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bin Laden keu goi nguoi My cai dao

Những hình ảnh mới nhất của Bin Laden, ảnh: AFP

Trùm khủng bố chỉ gửi lời đến người dân Mỹ, kêu gọi họ hãy học hỏi từ những thất bại của những người lãnh đạo nước Mỹ để chấm dứt cuộc chiến tại Iraq.

""Có 2 cách để chấm dứt điều đó (cuộc chiến Iraq). Một từ phía chúng tôi, đó là gia tăng chiến đấu và giết chết các người. Đó là sứ mệnh của chúng tôi và những người anh em của chúng tôi đang làm điều đó"" - Bin Laden nói.

""Cách thứ hai đến từ các người"" - Bin Laden nói tiếp - ""Ta kêu gọi các người cải đạo sang đạo Hồi""

""Điều đó cũng sẽ hoàn thành ước muốn kết thúc cuộc chiến của các người bởi khi những kẻ gây chiến của những tập đoàn nhận ra rằng các người đang mất lòng tin vào hệ thống dân chủ của các người và bắt đầu tìm kiếm một sự chuyển đổi, sự chuyển đổi đó là đạo Hồi, họ sẽ chạy theo cầu xin các người và làm bất cứ điều gì các người muốn để đưa các người tránh xa đạo Hồi"" - Bin Laden nói.

Bên cạnh việc kêu gọi người Mỹ cải đạo, Bin Laden cũng chế nhạo Tổng thống Mỹ Bush khi cho rằng Iraq đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và rằng ông Bush ""gieo gió gặt bão"" nên chỉ nhận toàn thất bại.

Trong phần còn lại của cuộn băng, Bin Laden cũng nhắc đến các chiến binh Hồi giáo cảm tử.

Các nhà phân tích cho rằng cuộn băng video mới được làm trong thời gian gần đây bởi trong các lời nói của mình, Osama Bin Laden nhắc đến cả Đại hội của Đảng dân chủ mùa thu vừa qua và cả Tổng thống Pháp mới được bầu Nicolas Sarkozy.

Kể từ sau ngày 11/9/2001, các phần tử Al Qaeda luôn lợi dụng các dịp kỷ niệm sự kiện này để tuyên truyền cho Al Qaeda và các phong trào khủng bố Hồi giáo cực đoan và việc tung ra cuốn băng video của Bin Laden lần này là hành động ""nặng ký"" nhất.

Các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ sớm có kết quả từ việc nghiên cứu cuộn băng của Osama Bin Laden.

Thùy Vân (theo AP, AFP)

Việt Báo
contentlength: 5873
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..